Điểm tin

Trung Quốc muốn hợp tác sâu rộng với ASEAN

17 tháng 7. 2017

Trung Quốc đã kêu gọi hợp tác sâu rộng hơn với Hiệp hội Các nước Đông Nam Á (ASEAN) để đạt được sự phát triển chung trong bối cảnh khối này kỷ niệm 50 năm thành lập trong năm nay.

Lời kêu gọi trên do Đại sứ Trung Quốc tại ASEAN Từ Bộ đưa ra tại Hội thảo "ASEAN kỷ niệm 50 năm thành lập: Một chương mới cho quan hệ Trung Quốc - ASEAN" diễn ra hôm 14/7 vừa qua.

Đại sứ Từ Bộ nêu rõ: “Chúng ta cần phải nhanh chóng nắm bắt những cơ hội để đưa các mối quan hệ của chúng ta lên một tầm cao mới".

Theo ông, Trung Quốc và ASEAN cần thúc đẩy hợp tác cùng thắng trong các lĩnh vực kết nối, năng lực sản xuất, xúc tiến thương mại và đầu tư, đồng thời gặt hái lợi ích từ nghị định thư được nâng cấp trong Khu vực thương mại tự do Trung Quốc - ASEAN.

Hai nền kinh tế cần phải kết hợp sức mạnh và tiềm năng của mình để thực hiện những nỗ lực đó, qua đó nhằm hỗ trợ phối hợp Sáng kiến “Vành đai và Con đường” của Trung Quốc với Tầm nhìn ASEAN 2025 trong tương lai.

Ông nhấn mạnh: “Trung Quốc cũng sẵn sàng thúc đẩy và hỗ trợ sự tăng trưởng của các khuôn khổ tiểu vùng như Hợp tác Lan Thương - Mê Công và Khu vực tăng trưởng Đông ASEAN (BIMP-EAGA) để giúp thu hẹp khoảng cách phát triển trong khối ASEAN và tiến tới xây dựng Cộng đồng ASEAN". 

Đại sứ Từ Bộ còn cho rằng việc ưu tiên đối thoại để giải quyết các vấn đề khu vực, tôn trọng tình hình quốc gia và các mối quan tâm của nhau cũng là một phần nỗ lực cần phải được thực thi để cải thiện mối quan hệ đối tác chiến lược giữa Trung Quốc và ASEAN.

Theo ông, mối quan hệ chặt chẽ giữa Trung Quốc và ASEAN là một bộ phận không thể tách rời trong quan hệ đối tác chiến lược giữa hai bên. 

Cũng tại hội thảo, Phó Tổng Thư ký ASEAN phụ trách cộng đồng và các vấn đề hợp tác, AKP Mochtan, nhận định rằng việc tăng cường tiếp xúc giữa các cộng đồng của hai nền kinh tế là một ý tưởng hay vì nó sẽ tạo nền tảng tốt hướng tới việc hỗ trợ các mục tiêu của Sáng kiến “Vành đai và Con đường” với Tầm nhìn ASEAN 2025. 

Trung Quốc tiếp tục là đối tác thương mại lớn nhất của ASEAN, trong khi ASEAN là đối tác thương mại lớn thứ ba của Trung Quốc. Năm 2016 kim ngạch thương mại hai chiều đạt 452,2 tỷ USD.

Nguồn: TTXVN

Chia sẻ bài viết qua mạng xã hội: