Điểm tin

Australia chính thức mở cửa cho thanh long Việt Nam

08 tháng 09. 2017

Trong khuôn khổ Tuần lễ APEC về an ninh lương thực và nông nghiệp bền vững, ứng phó biến đổi khí hậu vừa tổ chức tại TP Cần Thơ vừa qua, đại diện phía Australia đã công bố chấp thuận điều kiện cho quả thanh long Việt Nam được nhập khẩu vào thị trường nước này.

Trước đó, vào tháng 6 năm 2016, các chuyên gia của Bộ Nông nghiệp và nguồn nước Australia đã đến thăm các vùng sản xuất thanh long ở Việt Nam, trực tiếp quan sát các hệ thống sản xuất và đóng gói. Đầu năm 2017, Australia đã cho phép nhập khẩu trái thanh long từ Việt Nam, với điều kiện phải đáp ứng được các tiêu chuẩn về an toàn sinh học.

Như vậy, sau vải thiều và xoài, thanh long là loại quả tiếp theo được Australia mở cửa thị trường cho Việt Nam. Thanh long là mặt hàng trái cây xuất khẩu chủ lực của Việt Nam với kim ngạch xuất khẩu năm 2016 đạt gần 900 triệu USD, chiếm tỷ trọng 50,3% trong xuất khẩu trái cây tươi.

Được biết, song song với mở cửa cho trái thanh long Việt Nam, quả cherry của Australia sẽ được nhập khẩu vào Việt Nam bắt đầu từ mùa thu hoạch 2017-2018. Tiếp theo, các mặt hàng hoa quả của Australia như cam, quýt, nho cũng đang tiếp cận thị trường Việt Nam theo lộ trình. Đồng thời, các hoa quả Việt Nam như chôm chôm, vú sữa, nhãn…, cũng đang tiếp cận thị trường Australia.

Được biết, thời gian sắp tới hai Bộ Công thương và NN-PTNT của Việt Nam và phía Australia đã khẩn trương hoàn tất các thủ tục, trong đó có thiết lập quy trình hoạt động tiêu chuẩn cho các cơ sở xử lý thanh long bằng hơi nước và hoàn tất các điều kiện nhập khẩu đối với trái thanh long Việt Nam.

Nguồn: Tạp chí Thương Gia & Thị Trường

Chia sẻ bài viết qua mạng xã hội: