Điểm tin

Philippines cho phép nhập khẩu gạo theo hướng mở cửa

10 tháng 10. 2018

Tổng thống Philippine Rodrigo Duterte đã quyết định điểu chỉnh chính sách nhập khẩu gạo theo hướng mở cửa nhằm "hạ nhiệt" giá gạo tiêu thụ trong nước đang không ngừng tăng trong thời gian gần đây.

Người phát ngôn Phủ Tổng thống Philippines, ông Harry Roque cho biết Tổng thống Duterte đã cho phép hoạt động nhập khẩu gạo "không rào cản" như giải pháp nhằm bình ổn giá gạo ở quốc gia Đông Nam Á này.

Lạm phát của Philippines đã tăng từ 6,4% trong tháng 8/2018 lên 6,7% trong tháng Chín do giá gạo tăng cao. Riêng lạm phát giá gạo trong tháng 9/2018 đã tăng lên hai con số do nguồn cung gạo nội địa bị siết chặt trong bối cảnh tình trạng mất mùa tiếp diễn và thời tiết không thuận lợi cho canh tác.

Theo ông Roque, với chính sách điều chỉnh nói trên, Tổng thống Duterte hy vọng người dân được mua gạo với giá cả hợp lý ngay cả khi giá dầu thô hoặc giá các loại dầu khác tiếp tục tăng.

Các doanh nghiệp tư nhân nhập khẩu gạo cũng được hưởng lợi từ chính sách điều chỉnh này khi mọi quy định siết chặt nhằm hạn chế nhập khẩu gạo lâu này được gỡ bỏ chỉ cần các doanh nghiệp này thực hiện đầy đủ nghĩa vụ nộp thuế./.

Nguồn: Vietnam Plus

Chia sẻ bài viết qua mạng xã hội: