Hỏi đáp

Đặt câu hỏi

AEC có quy định gì liên quan đến lao động?

22 tháng 12. 2016 0 Lượt xem

AEC không có quy định gì giới hạn quyền của các nước thành viên trong việc hạn chế tiếp cận thị trường hoặc đặt ra các tiêu chuẩn đối với của lao động phổ thông đến từ các nước thành viên khác. Tuye nhiên, đối với lao động có tay nghề trong một số lĩnh vực ngành nghề, các nước AEC có cam kết mở  cửa (nhưng rất hạn chế) trong Hiệp định ASEAN về Di chuyển thể nhân (MNP) được ký kết năm ngày 19/11/2012. Tuy nhiên, Hiệp định này hiện vẫn chưa có hiệu lực do một số nước ASEAN chưa hoàn tất thủ tục phê chuẩn.

Ngoài ra, để tạo thuận lợi hơn cho sự di chuyển của lao động có tay nghề giữa các nước ASEAN, các nước đã ký kết các Thỏa thuận thừa nhận lẫn nhau trong một số lĩnh vực ngành nghề nhằm công nhận lẫn nhau về bằng cấp và trình độ của lao động có kỹ năng trong khu vực. Cho tới thời điểm tháng  12/2015, các nước ASEAN đã ký 8 Thỏa thuận thừa nhận lẫn nhau (MRA) trong 8 lĩnh vực dịch vụ là: Kiến trúc, Tư vấn kỹ thuật, Điều dưỡng, Hành nghề y, Nha sỹ, Du lịch, Kế toán kiểm toán, và Khảo sát.
 

Chia sẻ bài viết qua mạng xã hội:

NHẬP BÌNH LUẬN CỦA BẠN

(*) Tất cả câu hỏi thắc mắc của bạn đọc sẽ được Ban quản trị kiểm duyệt trước khi đăng tải. Xin bạn đọc vui lòng thông cảm.