Diễn biến đàm phán

Phiên đàm phán thứ 18 của Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực

10 tháng 5. 2017

Bộ trưởng Thương mại và Công nghiệp Philippines Ramon Lopez ngày 8/5 hối thúc các bên xúc tiến các cuộc thương lượng để đạt được mục tiêu sẽ ký kết Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) vào cuối năm nay.

Ngày 8/5, Bộ trưởng Thương mại và Công nghiệp Philippines Ramon Lopez thúc giục các bên tham gia đàm phán Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) đẩy nhanh các cuộc thương lượng, đồng thời nhấn mạnh sự cần thiết phải thực hiện mục tiêu ký kết hiệp định thương mại tự do quan trọng này vào cuối năm 2017.

Phát biểu khai mạc vòng đàm phán RCEP lần thứ 18 tại thủ đô Manila, Bộ trưởng Ramon Lopez khẳng định các nước cần duy trì động lực đàm phán.

Ông Lopez cũng khuyến khích các bên xúc tiến các cuộc thương lượng để đạt được mục tiêu  sẽ ký kết thỏa thuận tin cậy và chất lượng cao này vào cuối năm nay.

Philippines với vai trò Chủ tịch luân phiên Hiệp hội các nước Đông Nam Á (ASEAN) 2017 đã cam kết đẩy nhanh quá trình đàm phán RCEP. Hiệp định này là thỏa thuận thương mại quy mô lớn, được xây dựng nhằm mở rộng và tăng cường các cam kết giữa 10 quốc gia ASEAN và 6 đối tác đối thoại, gồm Australia, Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản, Hàn Quốc và New Zealand.

RCEP sẽ mở rộng thị trường ASEAN từ 600 triệu người lên 3,5 tỷ người vì sẽ bao gồm cả 6 đối tác đối thoại của ASEAN, chiếm gần 1/2 dân số thế giới, tạo ra nền tảng thị trường hội nhập lớn. 

RCEP hướng tới việc tối ưu hóa các quy định về nguồn gốc bằng cách sử dụng một cách tiếp cận đơn giản hóa về định nghĩa nguồn gốc sản phẩm.

RCEP tập trung dỡ bỏ các hàng rào phi thuế quan, tạo sự thông suốt và hài hòa của các quy định hải quan và làm cho các quy định này trở nên phù hợp hơn so với các thỏa thuận hiện nay. 
Theo Bộ trưởng Lopez, kể từ khi được khởi động vào năm 2012, RCEP hiện đã trải qua 17 vòng đàm phán. Ông Lopez cho biết các cuộc đàm phán RCEP vẫn đang tiến triển mặc dù còn gặp nhiều trở ngại. 
Kết thúc Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 30 vào tuần trước, các lãnh đạo ASEAN đã chỉ đạo các bộ trưởng cũng như các nhà đàm phán tăng cường nỗ lực đàm phán RCEP dựa trên những tiến triển đạt được.

Các nhà lãnh đạo trong khu vực cũng tái khẳng định cam kết của các nước ASEAN cùng hợp tác theo các nguyên tắc chỉ đạo và mục tiêu đàm phán RCEP nhằm sớm thông qua thỏa thuận thương mại tự do này. 
Quá trình đàm phán RCEP đã được khởi động từ tháng 11/2012 tại Phnom Penh (Campuchia) và đặt mục tiêu hoàn tất trước khi hết năm 2015. Tuy nhiên, hạn chót này đã bị bỏ lỡ và các cuộc đàm phán dự kiến sẽ được tăng cường trong năm 2017, hướng tới việc ký kết thỏa thuận vào cuối năm nay.

Nguồn: Báo Kinh tế & Đô thị

Chia sẻ bài viết qua mạng xã hội: