Điểm tin

“Chính sách phương Nam mới” của Hàn Quốc

22 tháng 11. 2017

Ngày 15/11, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã trở về nước, kết thúc chuyến công du kéo dài tám ngày tới ba nước Đông Nam Á là Indonesia, Việt Nam và Philipines. Trong chuyến công du này, hôm 9/11, Tổng thống Moon Jae-in đã công bố "chính sách phương Nam mới". Theo đó, Hàn Quốc sẽ tăng cường giao lưu, hợp tác với ASEAN, nâng tầm mối quan hệ lên tương đương với bốn cường quốc là Mỹ, Nhật Bản, Trung Quốc và Liên minh châu Âu (EU).
Xem thêm

Vấn đề an ninh lương thực ở khu vực Đông Nam Á - thực trạng và thách thức

22 tháng 11. 2017

An ninh lương thực được hiểu là sự đảm bảo của mỗi quốc gia về nguồn cung cấp lương thực cho người dân để hạn chế và đẩy lùi tình trạng thiếu lương thực, nạn đói và tình trạng phụ thuộc vào nguồn lương thực nhập khẩu. Trong vài thập kỷ qua, khu vực Đông Nam Á đã có những thành tựu có ý nghĩa trong việc xóa bỏ dần nạn đói và suy dinh dưỡng, cùng với đó là sự góp sức từ các nền kinh tế nông nghiệp phát triển trên thế giới.
Xem thêm

Thúc đẩy hợp tác và kết nối các ngân hàng trong khu vực ASEAN

22 tháng 11. 2017

Ngày 22 - 24/11 tới đây, Việt Nam sẽ là nước chủ nhà của Hội nghị Hội đồng Hiệp hội Ngân hàng ASEAN lần thứ 47. Nhân sự kiện này, ông Phan Đức Tú - Chủ tịch Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam, Tổng Giám đốc BIDV đã có những chia sẻ về những nội dung trọng tâm của hội nghị, cũng như mục tiêu hoạt động của hiệp hội...
Xem thêm

Hợp tác Á-Âu hướng tới thập kỷ năng động và gắn kết hơn

22 tháng 11. 2017

Hính thức ra đời tại Hội nghị cấp cao lần thứ nhất ở thủ đô Bangkok (Thái Lan) tháng 3/1996, sau hơn hai thập kỷ hình thành và phát triển, Diễn đàn Hợp tác Á-Âu (ASEM) đã trở thành một cơ chế đối thoại và hợp tác hàng đầu, có quy mô lớn nhất nhằm tạo dựng mối quan hệ đối tác mới toàn diện giữa châu Á và châu Âu cũng như tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau giữa người dân hai châu lục.
Xem thêm

AEC và những vấn đề đặt ra trong hoạt động thương mại nội khối

20 tháng 11. 2017

Các nước thành viên trong khối Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC), trong đó có Việt Nam, chưa tận dụng được những tiềm năng sẵn có để tăng cường liên kết về thương mại trong khối. Bài viết đánh giá thực trạng hợp tác của ASEAN thông qua hoạt động xuất nhập khẩu giữa các thành viên trong nội khối và với bên ngoài khối, đề xuất một số giải pháp thích hợp trong lộ trình hiện thực hóa AEC.
Xem thêm