Điểm tin

Phiên đàm phán giữa kỳ RCEP lần thứ 5 sẽ diễn ra tại Bangkok, Thái Lan

22 tháng 5. 2019

Phiên đàm phán giữa kỳ lần thứ 5 Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) sẽ được tổ chức tại Bangkok, Thái Lan từ ngày 24 - 31/5, với sự tham dự của các quan chức cao cấp từ 16 nước thành viên, nhằm giải quyết các vấn đề liên quan đến đàm phán hiện nay.

Phiên họp này có ý nghĩa quan trọng khi các nước thành viên đang hướng tới kết thúc đàm phán hiệp định vào cuối năm nay.

Tại tuyên bố chung được đưa ra sau Hội nghị Bộ trưởng thương mại RCEP vào tháng 3/2019 tại Siêm Riệp, Campuchia, để đảm bảo tiến độ được thực hiện theo hướng hoàn tất đàm phán trong năm 2019, các bộ trưởng đã thống nhất tăng cường thúc đẩy thời gian còn lại của năm (bao gồm cả cách tổ chức các phiên họp giữa kỳ). RCEP là một hiệp định thương mại tự do được đề xuất, bao gồm các lĩnh vực hàng hóa, dịch vụ, đầu tư, hợp tác kinh tế và kỹ thuật, cạnh tranh và quyền sở hữu trí tuệ nhằm thúc đẩy các quan hệ kinh tế giữa các nước tham gia.

Mặc dù tiến trình đàm phán RCEP đã bước sang năm thứ sáu, nhưng các cuộc đàm phán về các vấn đề chính vẫn chưa được hoàn tất. Các quốc gia thành viên vẫn chưa hoàn thành số lượng hàng hóa sẽ được loại bỏ thuế quan. Các thành viên RCEP muốn Ấn Độ loại bỏ hoặc giảm đáng kể thuế hải quan đối với số lượng hàng hóa tối đa được giao dịch. Thị trường nội địa khổng lồ của Ấn Độ mang đến cơ hội xuất khẩu lớn cho các nước RCEP.

Tuy nhiên, các ngành công nghiệp trong nước của Ấn Độ từ các lĩnh vực bao gồm kim loại, dược phẩm và chế biến thực phẩm đã gây ra mối lo ngại nghiêm trọng về sự hiện diện của Trung Quốc, trong đó Ấn Độ thâm hụt thương mại rất lớn. RCEP bao gồm 10 quốc gia thành viên ASEAN (Brunei, Campuchia, Indonesia, Lào, Malaysia, Myanmar, Philippines, Singapore, Thái Lan và Việt Nam) và 6 đối tác FTA là Australia, Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản, Hàn Quốc và New Zealand.

Nguồn: Báo Công thương

Chia sẻ bài viết qua mạng xã hội: