Điểm tin

Ấn Độ muốn rà soát lại FTA với ASEAN để giảm thâm hụt thương mại

11 tháng 9. 2019

Ấn Độ và ASEAN sẽ thành lập một ủy ban chung để triển khai công tác rà soát FTA được kí kết năm 2009.

Theo báo Chính phủ, ngày 10/9, Ấn Độ và Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã nhất trí rà soát Hiệp định thương mại tự do (FTA) được kí kết năm 2009 nhằm nâng cao hiệu quả của hiệp định và thúc đẩy quan hệ kinh tế song phương.

Kim ngạch thương mại song phương Ấn Độ - ASEAN đã tăng từ 73,6 tỉ USD năm 2017 lên 80,8 tỉ USD năm 2018. 

Tuy nhiên, Ấn Độ không hài lòng trước tình trạng thâm hụt thương mại giữa nước này với ASEAN đã tăng đáng kể từ khi thỏa thuận thương mại hàng hóa giữa hai bên có hiệu lực từ tháng 1/2010.

Một nghiên cứu của nhà chức trách Ấn Độ cho thấy thâm hụt thương mại của nước này với ASEAN đã tăng gấp đôi từ 5 tỉ USD năm 2011 lên 10 tỉ USD năm 2017.

Theo đó, trong tuyên bố chung được đưa ra sau hội nghị tham vấn giữa các bộ trưởng kinh tế ASEAN và Bộ trưởng Công Thương Ấn Độ Piyush Goyal ở Bangkok (Thái Lan), hai bên cũng cho biết sẽ thành lập một ủy ban chung để triển khai công tác rà soát nêu trên.

"Các bộ trưởng đã nhất trí khởi động quá trình rà soát hiệp định thương mại hàng hóa ASEAN - Ấn Độ để văn kiện này thân thiện hơn với người dùng, đơn giản hơn và tạo thuận lợi hơn cho doanh nghiệp", tuyên bố nêu.

Các bộ trưởng đã giao nhiệm vụ cho các quan chức xây dựng lộ trình rà soát chi tiết và trình bản cập nhật trong cuộc họp cấp bộ trưởng tiếp theo.

Theo TTXVN, hai bên cũng nhận được các khuyến nghị của hội đồng kinh doanh ASEAN-Ấn Độ để thúc đẩy hơn nữa tiềm năng thương mại song phương, thông qua việc vận dụng tối đa FTA cũng như hợp tác trong các lĩnh vực như công nghệ tài chính, kết nối, khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo.

Nguồn: Kinh tế & Tiêu dùng

Chia sẻ bài viết qua mạng xã hội: