Điểm tin

Xuất khẩu cá tra sang Malaysia tăng trưởng hai con số

20 tháng 11. 2019

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản (VASEP), tính đến nửa đầu tháng 10, tổng giá trị xuất khẩu cá tra sang thị trường Malaysia đạt hơn 34 triệu USD, tăng 23,6% so với cùng kì năm trước.

VASEP cho biết hiện nay, Malaysia là thị trường nhập khẩu lớn thứ hai của các doanh nghiệp xuất khẩu cá tra Việt Nam tại khu vực ASEAN.

"Đầu năm nay, giá trị xuất khẩu cá tra Việt Nam sang thị trường Malaysia tăng tích cực, có lẽ mức tăng trưởng được đánh giá khả quan nhất trong khu vực", VASEP nhận định.

VASEP cho biết Malaysia là thị trường tiềm năng mới nổi tại khu vực, dù đứng sau thị trường lớn nhất Thái Lan nhưng các doanh nghiệp đánh giá là thị trường nhập khẩu có nhu cầu tốt, ổn định.

Trong suốt 10 tháng đầu năm nay, duy nhất trong tháng 6 và 8, giá trị xuất khẩu cá tra sang Malaysia giảm so với cùng kì năm trước. Các tháng còn lại đều đạt mức tăng trưởng dương khả quan từ một đến hai con số.

Trong hai năm trở lại đây, cá tra Việt Nam đã bắt đầu được khách hàng và người tiêu dùng nước này biết đến nhiều hơn trong các siêu thị, nhà hàng hay trường học bên cạnh mặt hàng cá thịt trắng truyền thống là cá rô phi.

Nhìn thấy được tiềm năng từ thị trường này mà trong 10 tháng đầu năm nay, có khoảng gần 30 doanh nghiệp cá tra Việt Nam đang xuất khẩu thường xuyên sang Malaysia với giá xuất khẩu trung bình 1,5 - 7,5 USD/kg.

Với mức tăng trưởng đều đặn như hiện nay, VASEP dự báo, quí IV, giá trị xuất khẩu cá tra sang Malaysia tiếp tục tăng trưởng dương. Đồng thời năm 2019, tổng giá trị xuất khẩu cá tra sang thị trường ASEAN được dự báo tăng khoảng 25% về giá trị so với năm 2018.

Nguồn Kinh tế & Tiêu dùng
 

Chia sẻ bài viết qua mạng xã hội: