Điểm tin

Indonesia lên tiếng sau phán quyết của WTO về xuất khẩu nickel

2 tháng 12. 2022

Tổng thống Indonesia tuyên bố rằng nước này sẽ kháng cáo phán quyết của WTO trong vụ tranh chấp thương mại với EU liên quan đến lệnh cấm xuất khẩu quặng nickel.

Ngày 30/11, Tổng thống Indonesia Joko Widodo (Jokowi) tuyên bố rằng nước này sẽ kháng cáo phán quyết của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) trong vụ tranh chấp thương mại với Liên minh châu Âu (EU) liên quan đến lệnh cấm xuất khẩu quặng nickel của Jakarta.

 Phát biểu tại cuộc họp điều phối quốc gia về đầu tư, Tổng thống Jokowi cho hay: “Tôi đã yêu cầu bộ trưởng kháng cáo”, đồng thời khẳng định rằng Indonesia sẽ không dừng chính sách phát triển ngành công nghiệp chế biến hạ nguồn nickel và các tài nguyên thiên nhiên khác.

Trên thực tế, sau lệnh cấm xuất khẩu quặng nickel vào năm 2020, Chính phủ Indonesia sẽ cấm xuất khẩu nguyên liệu bauxit. Ông Jokowi nhấn mạnh: “Sau đó, các nguyên liệu khác, bao gồm cà phê, sẽ cố gắng không xuất khẩu dưới dạng nguyên liệu thô”.

Nhắc lại rằng hoạt động xuất khẩu nguyên liệu thô đã diễn ra trong nhiều thập kỷ, ông Jokowi cho rằng điều này không mang lại lợi ích tối đa cho Indonesia. Các nguồn tài nguyên thiên nhiên phong phú của Indonesia dưới dạng mỏ, nông nghiệp và đồn điền cần được sử dụng một cách tối ưu nhằm tăng thịnh vượng cho người dân.

Tổng thống Jokowi tuyên bố Indonesia sẽ tiếp tục thực hiện chính sách phát triển công nghiệp chế biến hạ nguồn, đồng thời chỉ đạo cấp dưới tiếp tục tìm kiếm các nhà đầu tư để hỗ trợ kinh phí cho chương trình hạ nguồn.

Theo người đứng đầu chính phủ Indonesia, nguồn thu ngân sách từ xuất khẩu các sản phẩm nickel, chỉ đạt 20.000 tỷ rupiah trước khi có lệnh cấm xuất khẩu quặng nickel. Tuy nhiên, kể từ khi lệnh cấm có hiệu lực, Indonesia đã thu về 300.000 tỷ rupiah doanh thu xuất khẩu các sản phẩm nickel.

Xuất khẩu các sản phẩm nickel hạ nguồn cũng giúp cải thiện cán cân thương mại của Indonesia vốn luôn thâm hụt. Trong 29 tháng qua, cán cân thương mại của Indonesia luôn đạt mức thặng dư, trong đó xuất khẩu nickel là nhân tố đóng góp chính.

Ông Jokowi nói: “Tôi đã kiểm tra xem tại sao EU lại kiện Indonesia về lệnh cấm xuất khẩu nickel. Lý do là có rất nhiều cơ sở chế biến công nghiệp ở đó. Nếu phần việc này được thực hiện ở Indonesia, sẽ có rất nhiều người thất nghiệp và sẽ có các nhà máy bị đóng cửa”.

Tổng thống Jokowi nhấn mạnh rằng Indonesia cũng muốn trở thành quốc gia phát triển bằng cách sử dụng tối ưu tài nguyên thiên nhiên của mình vì lợi ích của người dân. Nếu sợ bị kiện, Indonesia sẽ không thể trở thành quốc gia phát triển.

Indonesia từng là nước xuất khẩu nickel lớn nhất thế giới trước khi ban hành lệnh cấm xuất khẩu quặng nickel để thu hút các nhà doanh nghiệp nước ngoài đầu tư phát triển các nhà máy luyện nickel và các cơ sở chế biến hạ nguồn.

Từ đầu năm 2020, EU đã đệ đơn kiện Indonesia lên WTO liên quan đến chính sách cấm xuất khẩu quặng nickel của Indonesia. Mới đây, cơ quan giải quyết tranh chấp của WTO (DSB) ra phán quyết khẳng định Jakarta đã vi phạm quy định của tổ chức này./.

Nguồn: Bnews – Trang Thông tin kinh tế của TTXVN

Chia sẻ bài viết qua mạng xã hội: