Điểm tin

ASEAN và Đức tái cam kết thúc đẩy quan hệ hợp tác

2 tháng 12. 2022

Tại Cuộc họp Ủy ban Đối tác phát triển ASEAN-Đức (AG-DPC) lần thứ 6 được tổ chức mới đây tại Ban Thư ký ASEAN, hai bên đã tái cam kết tăng cường hợp tác trong khuôn khổ quan hệ đối tác phát triển.

Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, tại Cuộc họp Ủy ban Đối tác phát triển ASEAN-Đức (AG-DPC) lần thứ 6 được tổ chức mới đây tại Ban Thư ký ASEAN, hai bên đã tái cam kết tăng cường hợp tác trong khuôn khổ quan hệ đối tác phát triển.

Sau 2 năm họp trực tuyến do đại dịch COVID-19, cuộc họp thường niên này đã được nối lại theo hình thức trực tiếp nhằm xem xét và định hướng quan hệ đối tác ASEAN-Đức. AG-DPC lần thứ 6 do Phó Tổng thư ký ASEAN phụ trách Cộng đồng Văn hóa-Xã hội Ekkaphab Phantavong và Đại sứ Đức tại ASEAN Ina Lepel đồng chủ trì, với sự tham dự của các thành viên Ủy ban các đại diện thường trực tại ASEAN.

Tại cuộc họp, ASEAN và Đức cho rằng mối quan hệ đối tác lâu dài giữa ASEAN và Đức đã mở rộng ra nhiều lĩnh vực trên 3 trụ cột của Cộng đồng ASEAN. Hai bên cũng ghi nhận việc triển khai thành công các Lĩnh vực hợp tác ưu tiên ASEAN-Đức (PCA) giai đoạn 2018-2022 và mong muốn thúc đẩy quan hệ hợp tác trong khuôn khổ PCA giai đoạn 2023-2027 được thông qua tại cuộc họp.

Hai bên cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc khai thác tối đa tiềm năng Quan hệ Đối tác phát triển ASEAN-Đức và theo đuổi hợp tác trong nhiều lĩnh vực vì lợi ích chung, bao gồm hợp tác hàng hải, quản trị tốt và quyền con người, thương mại và đầu tư, kinh tế kỹ thuật số, thúc đẩy doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa, an ninh mạng, giao lưu nhân dân, giáo dục và đào tạo nghề, hợp tác khí hậu, bảo vệ môi trường, năng lượng và phát triển bền vững, và kết nối.

ASEAN và Đức tái khẳng định cam kết giải quyết và giảm thiểu tác động của các thách thức toàn cầu đang nổi lên đối với an ninh lương thực, chuỗi cung ứng, nền kinh tế xanh, biến đổi khí hậu và quản lý rủi ro thiên tai. Hai bên cũng trao đổi ý kiến về một số vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm.

Nguồn: VietnamPlus

Chia sẻ bài viết qua mạng xã hội: