Điểm tin

Thái Lan ghi nhận kim ngạch thương mại tăng với các nước tham gia RCEP

18 tháng 1. 2023

Theo dữ liệu chính thức của Bộ Thương mại Thái Lan công bố ngày 17/1, kim ngạch thương mại nước này với các nước thành viên khác tham gia Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) trong năm 2022 đã tăng 7,11% so với cùng kỳ năm ngoái lên 300 tỷ USD.

Thứ trưởng Bộ Thương mại Thái Lan Sinit Lertkrai cho biết kể từ khi có hiệu lực vào tháng 1/2022, RCEP đã mang lại kết quả tích cực cho thương mại của Thái Lan với các nước thành viên khác tham gia hiệp định này.

Theo Bộ Thương mại Thái Lan, dữ liệu phân tích cho thấy kim ngạch xuất khẩu sang các nước thành viên khác trong RCEP đã lên tới 140 tỷ USD vào năm ngoái trong khi kim ngạch nhập khẩu từ các nước thành viên khác tham gia RCEP đạt tổng cộng 160 tỷ USD.

Ông Sinit cho biết hiệp định này không những giúp làm giảm hoặc loại bỏ thuế quan cho các doanh nghiệp Thái Lan mà còn đưa ra các biện pháp tạo thuận lợi thương mại để đẩy nhanh các thủ tục thông quan vốn đặc biệt có lợi cho việc buôn bán các sản phẩm dễ hỏng.

Hiệp định cũng mang lại nhiều lựa chọn hơn cho các doanh nghiệp Thái Lan trong việc xuất khẩu hàng hóa và nhập khẩu hàng hóa từ các nước thành viên RCEP.

Với 15 quốc gia châu Á-Thái Bình Dương tham gia ký kết và có hiệu lực từ ngày 1/1/2022, RCEP bao gồm các quy định về thương mại số, bao gồm việc chuyển dữ liệu xuyên quốc gia, bảo vệ các giao dịch và người tiêu dùng trực tuyến; đồng thời mang lại cơ hội củng cố môi trường kinh doanh thương mại số cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ ở châu Á.

RCEP bao gồm 10 quốc gia thành viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) (gồm Brunei, Campuchia, Indonesia, Lào, Malaysia, Myanmar, Philippines, Singapore, Thái Lan và Việt Nam) và 5 đối tác thương mại là Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia và New Zealand.

Nguồn: Bnews

Chia sẻ bài viết qua mạng xã hội: