Điểm tin

Campuchia muốn có thêm các hiệp định thương mại tự do song phương

6 tháng 2. 2023

Phó Thủ tướng Campuchia cho biết UAE, Ấn Độ, Nhật Bản, Liên minh kinh tế Á-Âu, Canada và các nước Mỹ Latinh là những đối tác nằm trong kế hoạch đàm phán FTA song phương của quốc gia Đông Nam Á này.

Chính phủ Hoàng gia Campuchia đã và đang thúc đẩy việc thiết lập thêm nhiều hiệp định thương mại tự do song phương (FTA) với các đối tác thương mại quan trọng để mở rộng thị trường xuất khẩu của quốc gia Đông Nam Á này.

Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Kinh tế và Tài chính Campuchia Aun Pornmoniroth cho biết Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE), Ấn Độ, Nhật Bản, Liên minh kinh tế Á-Âu (EAEU), Canada cũng như các nước Mỹ Latinh là những đối tác nằm trong kế hoạch đàm phán FTA song phương.

Phát biểu tại lễ bế mạc phiên họp thường niên của Bộ Thương mại Campuchia diễn ra vào đầu tuần này, Phó Thủ tướng Aun Pornmoniroth đã đề nghị bộ này tiếp tục đẩy mạnh xuất khẩu hàng hóa và dịch vụ tới các thị trường hiện có, cũng như mở rộng thêm những thị trường mới.

Theo ông, Bộ Thương mại Campuchia cần phải tiến hành các cuộc tham vấn mở rộng với các bên liên quan về lợi ích từ các hiệp định thương mại song phương.

Trên cơ sở các nghiên cứu về tác động của việc thoát khỏi danh sách “Các nước kém phát triển” (LDC), xác định những thách thức cũng như giải pháp phù hợp với bối cảnh mất đi các cơ chế ưu đãi thương mại, ông Aun Pornmoniroth khẳng định Campuchia sẵn sàng thoát khỏi danh sách nêu trên; đồng thời kêu gọi xem xét kỹ hơn những tác động của việc thoát khỏi danh sách này đối với quá trình đàm phán trong khuôn khổ Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) và các cơ chế khu vực của Campuchia, đặc biệt là chuẩn bị để sẵn sàng đàm phán cơ chế ưu đãi thuế quan phổ cập (GPS) mới nhằm duy trì thị phần, cũng như duy trì, cân đối sản xuất và sức hấp dẫn đầu tư vào Campuchia sau khi nước này thoát khỏi LDC.

Bộ trưởng Kinh tế và Tài chính Campuchia cũng kêu gọi Bộ Thương mại nước này tiếp tục hợp tác chặt chẽ với các bộ, ngành liên quan nhằm tận dụng các thỏa thuận thương mại tự do mà Campuchia đã có, đặc biệt là các thỏa thuận với Trung Quốc và Hàn Quốc, cũng như Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) - một thỏa thuận thương mại lớn của khu vực, gồm 15 quốc gia trong khu vực Thái Bình Dương, có hiệu lực vào ngày 1/1/2022.

Theo người phát ngôn Bộ Thương mại Campuchia Penn Sovicheat, cùng với RCEP, các hiệp định thương mại tự do song phương đã mở rộng thị trường cho các mặt hàng của Campuchia.

Ông nhấn mạnh việc Campuchia có hiệp định thương mại tự do song phương với nhiều nước đang phát triển là một tín hiệu tích cực cho nền kinh tế và hàng hóa nước này.

Hiện nay, Campuchia có hai hiệp định thương mại tự do song phương với Trung Quốc và Hàn Quốc, lần lượt có hiệu lực từ tháng Một và tháng 12/2022.

Nguồn: VietnamPlus

Chia sẻ bài viết qua mạng xã hội: