Điểm tin

Việt Nam ủng hộ các sáng kiến ưu tiên hợp tác kinh tế của Indonesia

28 tháng 03. 2023

Việt Nam bày tỏ sự ủng hộ đối với các sáng kiến ưu tiên hợp tác kinh tế của Indonesia trong năm Chủ tịch ASEAN 2023.

Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEAN hẹp lần thứ 29 diễn ra ngày 22/3, tại Magelang, Indonesia, với sự tham dự của Tổng Thư ký ASEAN, Bộ trưởng Kinh tế các nước ASEAN và Timor-Leste (lần đầu tham dự với tư cách là quan sát viên). Đoàn Việt Nam do Thứ trưởng Bộ Công thương Trần Quốc Khánh dẫn đầu.

Các đại biểu tại hội nghị nhấn mạnh, bất chấp những thách thức khu vực và toàn cầu, ASEAN tiếp tục duy trì đà phục hồi kinh tế mạnh mẽ sau đại dịch. Nền kinh tế ASEAN dự kiến tăng trưởng 5,5% trong năm 2022 và 4,7% trong năm nay, nhờ sự phục hồi của các ngành dịch vụ, đặc biệt là du lịch và lữ hành, cùng với tiêu dùng và mở rộng thương mại.

Thương mại hàng hóa đạt 3,4 nghìn tỷ USD vào năm 2021, tăng khoảng 25% so với năm trước trong khi dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài đạt 174 tỷ USD, tăng khoảng 42% so với năm trước.

Phát biểu tại buổi họp báo sau hội nghị, Bộ trưởng Thương mại Indonesia Zulkifli Hasan nhấn mạnh những kết quả chính.

"Kết quả của hội nghị lần này là các nước đã nhất trí ủng hộ những ưu tiên và kế thừa của Hội đồng Tư vấn Kinh doanh ASEAN 2023. Hội nghị thông qua 7 sáng kiến ưu tiên hợp tác kinh tế của Indonesia trong năm Chủ tịch ASEAN 2023. Hội nghị cũng thống nhất các ưu tiên thường niên năm 2023 trong kênh kinh tế; nhất trí bố trí nguồn lực cho việc thúc đẩy và hoàn tất cơ bản đàm phán nâng cấp Hiệp định Thương mại Hàng hóa ASEAN (ATIGA) theo lộ trình đặt ra”, Bộ trưởng Thương mại Indonesia cho biết.

Cụ thể, tại Hội nghị, Bộ trưởng các nước ASEAN thông qua 7 sáng kiến ưu tiên hợp tác kinh tế của Indonesia trong năm Chủ tịch ASEAN 2023, tập trung vào 3 định hướng chính: Tái thiết tăng trưởng khu vực thông qua việc kết nối thị trường và nâng cao tính cạnh tranh; Đẩy nhanh việc chuyển đổi và tham gia kinh tế số một cách bao trùm và Thúc đẩy tăng trưởng kinh tế bền vững. Hội nghị cũng thống nhất các ưu tiên kinh tế năm 2023, tập trung vào các lĩnh vực như thương mại hàng hóa, dịch vụ, đầu tư, bảo vệ người tiêu dùng…

Các Bộ trưởng ghi nhận tình hình đàm phán nâng cấp Hiệp định Thương mại Hàng hóa (ATIGA), tình hình triển khai nghiên cứu về Hiệp định khung về Kinh tế số ASEAN (DEFA), các khuyến nghị của Nhóm Đặc trách Cấp cao ASEAN về Hội nhập Kinh tế nhằm thúc đẩy hội nhập kinh tế khu vực cũng như các kết quả tích cực trong quá trình thực hiện Kế hoạch tổng thể xây dựng Cộng đồng Kinh tế ASEAN năm 2025.

Về hợp tác kinh tế ASEAN ngoại khối, các Bộ trưởng thảo luận về định hướng ưu tiên trong đàm phán thương mại của ASEAN, việc thực thi Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) và định hướng chiến lược cho các FTA khác của ASEAN. Tại Hội nghị, các Bộ trưởng cũng nghe báo cáo về tình hình gia nhập ASEAN của Timor-Leste.

Phát biểu tại Hội nghị, Việt Nam bày tỏ sự ủng hộ đối với các sáng kiến ưu tiên hợp tác kinh tế của Indonesia trong năm Chủ tịch ASEAN 2023, đồng thời khẳng định Việt Nam sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ với các nước ASEAN khác để thực thi các mục tiêu chung của Cộng đồng Kinh tế ASEAN.

Việt Nam cũng nhấn mạnh việc các nước ASEAN cần thúc đẩy hội nhập kinh tế nội khối ASEAN thông qua việc ưu tiên việc đàm phán nâng cấp Hiệp định ATIGA nhằm đảm bảo, sau khi được nâng cấp, hiệp định này mang tính hiện đại, hướng tới tương lai và đáp ứng tình hình mới của khu vực và toàn cầu./.

Nguồn: VOV

Chia sẻ bài viết qua mạng xã hội: