Điểm tin

ASEAN - New Zealand cam kết tăng cường quan hệ đối tác chiến lược

28 tháng 03. 2023

Tại cuộc họp lần thứ 11 Ủy ban hợp tác chung ASEAN-New Zealand (ANZJCC), hai bên đã tái khẳng định cam kết tăng cường hợp tác thông qua việc triển khai Kế hoạch hành động ASEAN-New Zealand giai đoạn 2021-2025.

Cuộc họp tại Ban thư ký ASEAN do Đại sứ Brunei tại ASEAN Latifah Zaini và Đại sứ New Zealand tại ASEAN Stuart Calman đồng chủ trì, với sự tham dự của các đại sứ-đại diện thường trực tại ASEAN; Phó Tổng Thư ký ASEAN phụ trách Cộng đồng chính trị-an ninh; quan chức các nước thành viên ASEAN, New Zealand, Ban Thư ký ASEAN; và đại diện của Timor-Leste với tư cách quan sát viên. Hai bên hoan nghênh những tiến bộ đã đạt được trong việc thực hiện Kế hoạch hành động và ghi nhận cam kết của New Zealand ủng hộ vai trò trung tâm của ASEAN thông qua việc tham gia tích cực vào các cơ chế do ASEAN dẫn dắt, bao gồm các hoạt động hợp tác theo 4 chủ đề được nêu trong Kế hoạch hành động, gồm hòa bình, thịnh vượng, con người và hành tinh.

Hai bên mong muốn sớm kết thúc đàm phán nâng cấp Hiệp định thành lập Khu vực thương mại tự do ASEAN-Australia-New Zealand (AANZFTA) và kêu gọi triển khai hiệu quả Hiệp định đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP). Nhằm thúc đẩy hợp tác kinh tế, hai bên cũng mong đợi những tiến triển trong quá trình đàm phán Hiệp định dịch vụ hàng không khu vực giữa các nước thành viên ASEAN và New Zealand. Hai bên ghi nhận tầm quan trọng của việc tăng cường hợp tác trong 4 lĩnh vực chính được nêu trong Tầm nhìn ASEAN về Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương (AOIP) và trong các lĩnh vực khác như chống khủng bố và buôn bán người; hợp tác hàng hải; quyền con người; thương mại, đầu tư và kinh tế số; doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa; an ninh lương thực; sản phẩm halal; đối ngoại nhân dân; giáo dục; đào tạo nghề; sức khỏe cộng đồng và sức khỏe tâm thần.

Ghi nhận vai trò của New Zealand trong giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu, cuộc họp nhấn mạnh sự cần thiết tăng cường hợp tác trong lĩnh vực năng lượng tái tạo; nông nghiệp thông minh thích ứng với khí hậu; phát triển bền vững, tuần hoàn sinh học và kinh tế xanh; giao thông, cơ sở hạ tầng và kết nối; thành phố thông minh; sáng kiến hội nhập ASEAN và phát triển tiểu vùng. Hai bên cũng mong muốn tiếp tục thảo luận về các sáng kiến và hoạt động kỷ niệm 50 năm quan hệ đối thoại ASEAN-New Zealand vào năm 2025.

Với việc biên giới quốc tế đã được mở lại, cuộc họp mong muốn nối lại các sáng kiến thúc đẩy giao lưu nhân dân như đào tạo tiếng Anh, cấp học bổng ngắn hạn cho các quan chức và tham quan học tập cho các nhà ngoại giao trẻ ASEAN tại New Zealand, và Sáng kiến lãnh đạo trẻ doanh nghiệp ASEAN. Cuộc họp cũng hoan nghênh chương trình Học viện Thương mại ASEAN do New Zealand khởi xướng, dự kiến khai giảng khóa đầu tiến vào ngày 1-5 tới.

Nguồn: Báo An ninh Thủ đô

Chia sẻ bài viết qua mạng xã hội: