Điểm tin

Việt Nam sẵn sàng cung cấp gạo giá phù hợp cho Philippines

12 tháng 5. 2023

Đó là khẳng định của Thủ tướng Phạm Minh Chính khi gặp Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr. chiều 10-5 tại Indonesia.

Ngày 10-5, bên lề Hội nghị cấp cao ASEAN thứ 42 tại Indonesia, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã gặp Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr.

Tổng thống Philippines bày tỏ vui mừng gặp lại Thủ tướng Phạm Minh Chính và cho rằng gặp gỡ lần này là cơ hội để tăng cường hợp tác giữa hai nước nói riêng và ASEAN nói chung.

Nhắc tới lần hội ngộ với Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tại Anh vừa qua, Tổng thống Philippines khẳng định quan hệ hai nước có nền tảng tốt đẹp.

Ông cũng mong sớm thăm Việt Nam trong năm nay để trao đổi với các lãnh đạo Việt Nam phương hướng phát triển quan hệ hơn nữa.

Hai bên nhất trí thúc đẩy trao đổi đoàn cấp cao và các cấp, trong đó có trao đổi kinh nghiệm giữa các đảng cầm quyền và giao lưu nhân dân.

Hai nhà lãnh đạo khẳng định quyết tâm sớm đưa kim ngạch thương mại hai chiều đạt 10 tỉ USD bằng cách mở cửa thị trường cho những mặt hàng xuất khẩu chủ chốt của nhau. Trong đó có nông sản, lương thực, thương mại gạo.

Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định Việt Nam sẵn sàng cung cấp gạo một cách chiến lược, dài hạn, ổn định với giá thành phù hợp cho Philippines, qua đó góp phần hỗ trợ Philippines bảo đảm an ninh lương thực.

Đánh giá cao thiện chí của Việt Nam, Tổng thống Philippines Marcos khẳng định Việt Nam là đối tác quan trọng của Philippines. Ông cũng mong muốn hai bên phát huy vai trò của doanh nghiệp tư nhân trong hợp tác kinh tế và đầu tư.

Hai bên nhất trí tăng hợp tác trên các lĩnh vực mà hai bên có tiềm năng và thế mạnh. Trong đó có nông nghiệp, công nghiệp, công nghệ cao, du lịch, phát triển kinh tế biển, giáo dục đào tạo, biến đổi khí hậu.

Nhân dịp này, Thủ tướng Phạm Minh Chính trân trọng chuyển lời của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng và Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng mời Tổng thống Philippines Marcos thăm Việt Nam trong năm nay.

Nguồn: Báo tuổi trẻ Online

Chia sẻ bài viết qua mạng xã hội: