Điểm tin

Thủ tướng Malaysia kêu gọi thành lập Quỹ Tiền tệ châu Á

12 tháng 5. 2023

Thủ tướng Malaysia Anwar Ibrahim tiếp tục kêu gọi thành lập Quỹ Tiền tệ châu Á phù hợp với sáng kiến của ASEAN, hướng tới tăng cường tính độc lập và an toàn của mạng lưới kinh tế khu vực.

Phát biểu tại Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 42 hôm 10/5, Thủ tướng Anwar hoan nghênh Tuyên bố của các nhà lãnh đạo ASEAN về Thúc đẩy kết nối thanh toán khu vực và thúc đẩy giao dịch tiền tệ nội khối.

Theo ông Anwar, việc tăng cường sử dụng đồng nội tệ sẽ giúp hỗ trợ thương mại và đầu tư xuyên biên giới trong khu vực ASEAN. Một cơ chế khu vực như vậy sẽ giúp hiểu rõ hơn về thực tế và nhu cầu của các nước thành viên ASEAN, từ đó đề xuất các biện pháp phù hợp hơn.

Đề cập đến Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN sau năm 2025, Thủ tướng Anwar cho rằng ASEAN phải thể hiện sự tự tin và sẵn sàng hơn nữa để nắm bắt các cơ hội nhằm mang lại những thay đổi tích cực cho người dân và khu vực.

Theo ông Anwar, Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN sau năm 2025 phải đặt nhu cầu và phúc lợi của người dân vào trung tâm của chương trình nghị sự vhội nhập khu vực, tập trung nhiều hơn vào tính toàn diện, tính bền vững, chuyển đổi và khả năng đáp ứng; cũng như cải thiện năng lực và hiệu quả thể chế của ASEAN.

Ông Anwar cho rằng tầm nhìn cũng phải tăng cường dấu ấn địa chính trị và địa kinh tế cũng như sự quyết đoán và hình thành một trật tự quốc tế công bằng, hợp lý và có đạo đức./.

Nguồn: Báo điện tử VOV

Chia sẻ bài viết qua mạng xã hội: