Điểm tin

Hội nghị Cấp cao ASEAN 42 đạt được nhiều kết quả nổi bật

12 tháng 5. 2023

Các nhà lãnh đạo ASEAN chia sẻ quan điểm rằng lợi ích của người dân là mối quan tâm hàng đầu, đặc biệt là vấn đề bảo vệ người lao động nhập cư và nạn nhân của tình trạng buôn bán người.

Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, phát biểu họp báo ngày 11/5 sau khi kết thúc Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 42, Tổng thống nước Chủ tịch ASEAN Joko Widodo nhấn mạnh: “ASEAN là một gia đình. Do đó, mối quan hệ bền chặt, sự thống nhất giữa các bên là yếu tố quan trọng để hướng tới cùng mục tiêu chung là đưa ASEAN trở thành tâm điểm của tăng trưởng và là một khu vực hòa bình, ổn định và thịnh vượng.”

Indonesia mong muốn Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) sẽ có bước phát triển mạnh mẽ để có khả năng đối mặt với thách thức, nhạy bén với sự chuyển động không ngừng và duy trì vai trò trung tâm trong khu vực.

Tổng thống Widodo cho biết Hội nghị Cấp cao ASEAN đạt được nhiều kết quả nổi bật.

Cụ thể, các nhà lãnh đạo ASEAN chia sẻ quan điểm rằng lợi ích của người dân là mối quan tâm hàng đầu, đặc biệt là vấn đề bảo vệ người lao động nhập cư và nạn nhân của tình trạng buôn bán người.

Về vấn nạn buôn người, ông Widodo kêu gọi các nước ASEAN hành động kiên quyết để ngăn chặn loại tội phạm này.

Cũng theo nhà lãnh đạo Indonesia, liên quan đến tăng cường hợp tác kinh tế, ASEAN nhất trí xây dựng hệ sinh thái ô tô điện và trở thành một phần quan trọng trong chuỗi cung ứng của thế giới, trong đó công nghiệp hạ nguồn là then chốt.

Việc triển khai các giao dịch nội tệ và kết nối thanh toán kỹ thuật số giữa các quốc gia cũng được nhất trí thúc đẩy. Điều này phù hợp với mục tiêu vai trò trung tâm của ASEAN, đưa ASEAN trở nên mạnh mẽ và độc lập hơn.

Ngoài ra, hội nghị cũng đã thông qua lộ trình kết nạp Timor Leste làm thành viên chính thức của ASEAN.

Trao đổi với các phóng viên sau khi dự họp báo công bố kết quả Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 42, Ngoại trưởng Indonesia Retno Marsudi cho biết: “Cam kết của các quốc gia thành viên ASEAN rất mạnh mẽ và rõ ràng rằng chúng ta sẵn sàng hỗ trợ Timor Leste hoàn thành các tiêu chí của lộ trình”./.

Nguồn: VietnamPlus

Chia sẻ bài viết qua mạng xã hội: