Điểm tin

Malaysia thành lập Trung tâm Cách mạng Công nghiệp lần thứ 4

17 tháng 5. 2023

Thủ tướng Malaysia mong muốn củng cố hơn nữa vị thế của đất nước trên toàn cầu, đồng thời bày tỏ tin tưởng rằng nước này có thể đẩy nhanh quá trình chuyển đổi sang nền kinh tế kỹ thuật số.

Thủ tướng Malaysia Anwar Ibrahim ngày 15/5 tuyên bố thành lập Trung tâm Cách mạng Công nghiệp lần thứ 4 (Malaysia Center for 4IR), một trung tâm độc lập trong phạm vi hệ sinh thái toàn cầu của Diễn đàn Kinh tế Thế giới.

Trung tâm 4IR sẽ tập trung vào hai ưu tiên: chuyển đổi kỹ thuật số và chính phủ số (GovTech) và chuyển đổi năng lượng.

Theo phóng viên TTXVN tại Kuala Lumpur, phát biểu tại lễ ra mắt trung tâm trên, Thủ tướng Anwar cho biết đây là trung tâm đầu tiên trong khu vực ASEAN tập hợp các nhà lãnh đạo trong chính phủ và doanh nghiệp, học giả và chuyên gia để tạo ra một trung tâm đổi mới và chuyên môn nhằm khai thác tiềm năng của những ngành công nghệ này.

Ông Anwar nhấn mạnh Malaysia mong muốn củng cố hơn nữa vị thế của đất nước trên toàn cầu, đồng thời bày tỏ tin tưởng rằng nước này có thể đẩy nhanh quá trình chuyển đổi sang nền kinh tế kỹ thuật số tiên tiến bằng cách tăng cường cơ sở hạ tầng, tạo điều kiện đổi mới và tạo ra một hệ sinh thái cho tất cả mọi người dân, góp phần mang lại mức sống cao hơn cho tất cả người dân.

Đề cập nền kinh tế số, ông Anwar cho rằng việc thúc đẩy số hóa nền kinh tế là một chương trình nghị sự quan trọng đối với Chính phủ Malaysia và điều đó đã được chứng minh thông qua Kế hoạch chi tiết và Chính sách về Kinh tế số cho cuộc Cách mạng Công nghiệp lần thứ tư, được xây dựng bằng cách sử dụng phương pháp lấy con người làm trung tâm.

Điều này nhằm đảm bảo rằng Malaysia có thể tận dụng công nghệ đồng thời bảo tồn các giá trị con người, xã hội và văn hóa vì sự bền vững trong tương lai phù hợp với các Mục tiêu phát triển bền vững, nhằm khai thác các cơ hội tiềm năng do 4IR mang lại và đảm bảo tương lai của đất nước phát triển kinh tế xã hội bền vững và thịnh vượng lâu dài.

Trung tâm 4IR là trung tâm thứ 19 trong Trung tâm Toàn cầu về Mạng lưới 4IR của Diễn đàn Kinh tế Thế giới và sẽ phục vụ như một nền tảng công-tư, tập hợp các nhà lãnh đạo từ chính phủ, doanh nghiệp, xã hội dân sự, học viện và các lĩnh vực khác để thúc đẩy quan hệ đối tác và sáng kiến mới có thể "mở khóa" giá trị của công nghệ cho nền kinh tế và xã hội của Malaysia.

Với chủ đề “Hình thành Trung tâm Cách mạng Công nghiệp lần thứ 4 Malaysia – Xây dựng một tương lai tốt đẹp hơn cho mọi người,” lễ ra mắt trung tâm do Bộ Kinh tế Malaysia và Diễn đàn Kinh tế Thế giới tổ chức tại Kuala Lumpur ngày 15/5.

Chủ tịch Diễn đàn Kinh tế Thế giới Borge Brende cùng Bộ trưởng Bộ Kinh tế Malaysia Rafizi Ramli tham dự buổi lễ./.

Nguồn: VietnamPlus

Chia sẻ bài viết qua mạng xã hội: