Điểm tin

Việt Nam là đối tác quan trọng của Singapore ở khu vực

19 tháng 5. 2023

Việt Nam-Singapore nhất trí sẽ duy trì tham vấn, tích cực phối hợp với các nước thành viên khác thúc đẩy ASEAN đoàn kết và phát triển bền vững; cải tiến đổi mới phương thức làm việc...

Ngày 18/5, tại trụ sở Bộ Ngoại giao, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã tiếp Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Singapore Albert Chua nhân dịp Thứ trưởng thăm Việt Nam và đồng chủ trì Kỳ họp lần thứ 15 Tham khảo chính trị Việt Nam-Singapore.

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn đánh giá cao sự phát triển mạnh mẽ và sâu rộng của quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Singapore, đặc biệt về kinh tế, thương mại và đầu tư.

Đánh giá cao hiệu quả của cơ chế Tham khảo chính trị, Bộ trưởng đề nghị tiếp tục phát huy vai trò quan trọng của cơ chế này trong rà soát, đề xuất phương hướng hợp tác giữa hai Bộ Ngoại giao, cũng như trao đổi về các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm; đồng thời tăng cường hợp tác giữa các đơn vị chức năng của hai Bộ.

Nhấn mạnh ý nghĩa quan trọng của năm 2023, kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (1973-2023) và 10 năm Quan hệ Đối tác Chiến lược giữa hai nước (2013-2023), Bộ trưởng đề nghị hai bên phối hợp tổ chức thành công các hoạt động kỷ niệm thiết thực, trong đó có trao đổi đoàn cấp cao và các cấp, các hoạt động giao lưu nhân dân và hợp tác giáo dục hai nước.

Trước mắt, chuẩn bị chu đáo cho chuyến thăm chính thức của Thủ tướng Lý Hiển Long tới Việt Nam vào thời gian phù hợp trong năm 2023.

Đề cập tới những thỏa thuận giữa hai nước nhân các chuyến thăm cấp cao, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn đề nghị hai Bộ Ngoại giao cần phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành liên quan của hai nước nhằm góp phần thúc đẩy hợp tác kinh tế Việt Nam-Singapore; nhất là tận dụng hiệu quả Quan hệ Đối tác Kinh tế số-Kinh tế xanh mới thiết lập; phát triển các khu công nghiệp Việt Nam-Singapore (VSIP) thế hệ mới, cũng như tiến tới nâng cấp và mở rộng Hiệp định khung kết nối hai nền kinh tế Việt Nam-Singapore.

Thứ trưởng Thường trực Albert Chua cảm ơn sự quan tâm và những chỉ đạo của Bộ trưởng; cam kết sẽ phối hợp triển khai hiệu quả các kết quả đạt được trong các chuyến thăm của lãnh đạo cấp cao hai nước.

Thứ trưởng cũng khẳng định Việt Nam là đối tác quan trọng của Singapore ở khu vực; ngày càng có nhiều doanh nghiệp Singapore quan tâm và muốn mở rộng đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam.

Thứ trưởng cũng ủng hộ việc Việt Nam và Singapore cần tiếp tục phối hợp chặt chẽ duy trì đoàn kết và vai trò trung tâm của ASEAN, nhất trí tăng cường tham vấn trao đổi tại các diễn đàn khu vực và quốc tế cũng như đẩy mạnh quan hệ hợp tác giữa các đơn vị chức năng của Bộ Ngoại giao hai nước.

Thực hiện thỏa thuận giữa hai Bộ Ngoại giao, ngày 18/5, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đỗ Hùng Việt và Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Singapore Albert Chua đã đồng chủ trì Kỳ họp lần thứ 15 Tham khảo Chính trị Việt Nam-Singapore.

Hai bên đã tập trung trao đổi về những tiến triển và phương hướng thúc đẩy thực hiện các thỏa thuận của Lãnh đạo cấp cao hai nước trên các lĩnh vực trọng tâm, nhất là sau chuyến thăm chính thức Singapore (tháng 2/2023) của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, cũng như các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm.

Hai bên khẳng định Quan hệ Đối tác Chiến lược Việt Nam-Singapore ngày càng đi vào chiều sâu, phát huy hiệu quả trên mọi lĩnh vực, tin cậy chính trị gia tăng.

Hai thứ trưởng khẳng định hai bên sẽ tích cực thúc đẩy thỏa thuận giữa hai thủ tướng về tăng cường gặp gỡ nhân dịp tham dự các hoạt động đa phương, bên cạnh các chuyến thăm chính thức song phương nhằm rà soát và trao đổi phương hướng hợp tác tổng thể giữa hai nước.

Hai bên vui mừng trước những thành tựu vượt bậc trong hợp tác thương mại và đầu tư. Đầu tư của Singapore vào Việt Nam đạt 71,3 tỷ USD với 3.100 dự án, đứng đầu trong các nước ASEAN và thứ tư trong tổng vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam.

Trong những thành tựu này có sự đóng góp quan trọng của 14 Khu công nghiệp Việt Nam-Singapore (VSIP) tại nhiều vùng miền khác nhau của Việt Nam.

Hợp tác trên các lĩnh vực quan trọng khác như quốc phòng, an ninh, giáo dục, văn hóa, giao lưu nhân dân được coi trọng phát triển, góp phần tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau của nhân dân hai nước.

Hai bên khẳng định phối hợp chặt chẽ thúc đẩy gắn kết, nâng tầm hợp tác, chuẩn bị tốt cho các hoạt động trao đổi đoàn cấp cao và các cấp, tổ chức các hoạt động thiết thực kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao và 10 năm thiết lập Đối tác Chiến lược trong năm 2023; đồng thời, phát huy vai trò cầu nối của hai Bộ Ngoại giao trong thúc đẩy triển khai Quan hệ Đối tác Kinh tế số-Kinh tế xanh, hướng tới mục tiêu tăng trưởng bền vững và đưa phát thải ròng bằng 0 đến 2050.

Thứ trưởng Ngoại giao Đỗ Hùng Việt hoan nghênh Tập đoàn VSIP mới ký Bản ghi nhớ nghiên cứu hợp tác phát triển khu công nghiệp VSIP thông minh và bền vững với 9 tỉnh, thành phố của Việt Nam; đánh giá đây là bước đi cụ thể nhằm triển khai kết quả chuyến thăm Singapore tháng 2/2023 vừa qua của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính; mong muốn các khu VSIP thế hệ mới, thông minh, xanh và sáng tạo sẽ phát huy hiệu quả, tạo động lực mới cho tăng trưởng ở cả hai nước.

Thứ trưởng Albert Chua khẳng định Việt Nam là đối tác quan trọng của Singapore ở khu vực.

Singapore luôn sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm với Việt Nam, cùng Việt Nam đẩy mạnh hợp tác trong những lĩnh vực hai bên có tiềm năng, thế mạnh như chuyển đổi số, công nghệ và năng lượng xanh (nhất là điện gió, điện mặt trời), xây dựng thành phố thông minh, phát triển các dự án thương mại điện và an ninh lương thực…, hướng tới phát triển xanh và bền vững.

Hai bên nhất trí sẽ duy trì tham vấn, tích cực phối hợp với các nước thành viên khác thúc đẩy ASEAN đoàn kết và phát triển bền vững; cải tiến đổi mới phương thức làm việc hướng tới một ASEAN năng động, linh hoạt, hiệu quả, xứng tầm là lực lượng trung tâm, dẫn dắt các tiến trình khu vực, đóng góp hiệu quả cho hòa bình, ổn định và phát triển ở khu vực.

Trao đổi về tình hình quốc tế và khu vực, hai Thứ trưởng thống nhất rằng, chủ nghĩa đa phương, quan hệ bình đẳng, cân bằng về lợi ích, hài hòa trong tiếp cận giữa các quốc gia là điều kiện tiên quyết cho hòa bình và ổn định.

Hai bên cũng chia sẻ quyết tâm xây dựng Biển Đông thành vùng biển hòa bình, hợp tác và phát triển; cùng các nước ASEAN thực hiện nghiêm túc, đầy đủ Tuyên bố ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), phấn đấu sớm đạt Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) hiệu lực, hiệu quả, phù hợp với luật pháp quốc tế, Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) 1982.

Kỳ họp lần thứ 15 Tham khảo chính trị Việt Nam và Singapore đã thành công tốt đẹp. Hai bên thống nhất sẽ tổ chức Tham khảo Chính trị lần thứ 16 giữa Bộ Ngoại giao hai nước tại Singapore vào năm 2024./.

Nguồn: VietnamPlus

Chia sẻ bài viết qua mạng xã hội: