Điểm tin

Indonesia, Nhật Bản đẩy mạnh hợp tác kinh tế song phương

22 tháng 5. 2023

Ngày 20/5, Tổng thống Indonesia Joko Widodo (Jokowi) đã có cuộc gặp song phương với Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida nhằm thảo luận các nỗ lực tăng cường một số quan hệ đối tác song phương.

Ngày 20/5, bên lề Hội nghị Thượng đỉnh Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7) tại Hiroshima, Tổng thống Indonesia Joko Widodo (Jokowi) đã có cuộc gặp song phương với Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida nhằm thảo luận các nỗ lực tăng cường một số quan hệ đối tác song phương.

Theo thông cáo của Văn phòng Tổng thống Indonesia, người đứng đầu Chính phủ Indonesia cho rằng các cuộc đàm phán về Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Indonesia-Nhật Bản (IJEPA) đã diễn ra trong một thời gian dài, đồng thời kêu gọi hoàn tất thỏa thuận này vào tháng Chín tới.

Ông Jokowi cũng đề xuất đưa vào hiệp định trên các vấn đề liên quan đến việc loại bỏ thuế quan đối với các sản phẩm cá ngừ đóng hộp, mở rộng cơ hội cho lao động Indonesia trong lĩnh vực du lịch và công nghiệp, cũng như các hoạt động hợp tác nâng cao năng lực.

Lưu ý rằng hoạt động xuất khẩu các sản phẩm nông nghiệp từ Fukushima sang Indonesia đã được thực hiện, Tổng thống Jokowi kêu gọi phía Nhật Bản cũng áp dụng chính sách tương tự đối với các sản phẩm trái cây nhiệt đới của Indonesia, trong đó có quả xoài.

Tổng thống Jokowi nhấn mạnh sự cần thiết đẩy nhanh tiến độ để sớm hoàn tất dự án phát triển Hệ thống vận tải công cộng khối lượng lớn (MRT) tích hợp ở Indonesia và đề xuất chỉ định một nhà thầu Nhật Bản trực tiếp thực hiện dự án phát triển này.

Ông Jokowi cũng hoan nghênh việc ký kết các biên bản ghi nhớ (MoU) giữa chính quyền thành phố thủ đô mới Nusantara (IKN) với 5 thực thể Nhật Bản, bao gồm Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA), Ngân hàng Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JBIC), Hội nghị Nhật Bản về phát triển thành phố sinh thái ở nước ngoài (J-CODE), Hiệp hội quốc tế công nghiệp xây dựng và nhà ở Nhật Bản (JIBH), và Cơ quan Phục hưng Đô thị (UR).

Ngoài ra, ông Jokowi cũng kêu gọi đẩy nhanh việc thực hiện cam kết trị giá 500 triệu USD của Nhật Bản để thực hiện các chương trình chuyển đổi năng lượng ở Indonesia, như phát triển công nghệ carbon thấp và sớm ngừng hoạt động đối với các nhà máy nhiệt điện chạy than.

Cam kết này cũng bao gồm một thỏa thuận giữa công ty điện lực nhà nước PLN của Indonesia, công ty phân bón Pupuk Indonesia và công ty dầu khí Pertamina với một số đối tác Nhật Bản hướng tới mục tiêu đạt phát thải ròng bằng 0.

Tại cuộc gặp, Tổng thống Jokowi cũng tìm kiếm sự hỗ trợ của Nhật Bản để cung cấp viện trợ nhân đạo cho Myanmar thông qua Trung tâm Điều phối ASEAN về Hỗ trợ Nhân đạo và Quản lý Thiên tai (AHA); mời Nhật Bản tham dự Diễn đàn cơ sở hạ tầng ASEAN-Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương dự kiến diễn ra vào ngày 6-7/9 tại Jakarta và triển khai thực hiện Tầm nhìn ASEAN về Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương (AOIP)./.

Nguồn: VietnamPlus

Chia sẻ bài viết qua mạng xã hội: