Điểm tin

Indonesia đề xuất lập tổ chức nước xuất khẩu nickel theo mô hình OPEC

24 tháng 5. 2023

Indonesia đã và đang nỗ lực phát triển ngành công nghiệp chế biến hạ nguồn trong nước để xử lý và tinh chế các nguyên liệu thô như nickel nhằm nâng giá trị gia tăng cho các sản phẩm xuất khẩu.

Tại Hội nghị Thượng đỉnh Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7) mở rộng ở Hiroshima, Nhật Bản, Indonesia - quốc gia sở hữu trữ lượng nickel hàng đầu thế giới, đã đề xuất thành lập một tổ chức các nước xuất khẩu nickel giống như mô hình của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC).

Trong một thông cáo chính thức, Tổng thống Indonesia Joko Widodo (Jokowi) đã bày tỏ hy vọng các nước G7 có thể trở thành đối tác trong ngành công nghiệp hạ nguồn này, đồng thời khẳng định rằng đã đến lúc thành lập một nhóm giống như OPEC cho các sản phẩm khác như nickel và dầu cọ.

Indonesia đã và đang nỗ lực phát triển ngành công nghiệp chế biến hạ nguồn trong nước để xử lý và tinh chế các nguyên liệu thô như nickel nhằm nâng giá trị gia tăng cho các sản phẩm xuất khẩu.

Tại Hội nghị Thượng đỉnh G7 mở rộng, Tổng thống Jokowi đã tận dụng cơ hội để thúc đẩy quan hệ đối tác đôi bên cùng có lợi.

Nhà lãnh đạo này cho rằng các nước phía Nam bán cầu không nên tiếp tục là các nhà xuất khẩu nguyên liệu thô vì thế giới không còn trong thời kỳ thuộc địa.

Người đứng đầu chính phủ Indonesia nhấn mạnh: "Liệu có công bằng không khi các quốc gia giàu tài nguyên như Indonesia không được hưởng giá trị gia tăng từ tài nguyên thiên nhiên của mình hay bị không được tiếp tục xử lý tài nguyên thiên nhiên của mình ở trong nước?"

Theo Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ, Indonesia và Australia có trữ lượng nickel - thành phần quan trọng để sản xuất pin xe điện, lớn nhất thế giới, với tổng trữ lượng đạt 21 triệu tấn. Năm 2022, sản lượng nickel của Indonesia ước đạt 1,6 triệu tấn.

Số liệu thống kê của chính phủ cho thấy mặc dù Indonesia có trữ lượng nickel đáng kể song quốc gia này lại không phải là nhà xuất khẩu lớn các sản phẩm hạ nguồn như pin và tiền chất của pin.

Indonesia đang có tranh chấp với Liên minh châu Âu (EU) liên quan đến lệnh cấm xuất khẩu quặng nickel từ tháng 1/2020.

Mới đây, quốc gia Đông Nam Á này đã bị Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) xử thua trong vụ kiện này và hiện đang trong quá trình kháng cáo./.

Nguồn: VietnmPlus

Chia sẻ bài viết qua mạng xã hội: