Điểm tin

Thêm nhiều vùng trồng được phê duyệt, xuất khẩu sầu riêng sang Trung Quốc bùng nổ?

26 tháng 5. 2023

Với 293 vùng trồng đã được cấp mã và 400 vùng trồng đang chờ Tổng cục Hải quan Trung Quốc phê duyệt, sầu riêng Việt được kỳ vọng sẽ xuất khẩu bùng nổ.

Ngày 24-5, bà Nguyễn Thị Thu Hương, phó cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), cho biết đơn vị vừa nhận được văn bản của Tổng cục Hải quan Trung Quốc thông báo kết quả xét duyệt hồ sơ khắc phục của các mã số vùng trồng, cơ sở sầu riêng không đạt ở lần kiểm tra trực tuyến hồi tháng 1.

400 vùng trồng sầu riêng đang chờ kiểm tra

Kết quả có 47/51 vùng trồng sầu riêng và 18 cơ sở đóng gói đạt yêu cầu và được Tổng cục Hải quan Trung Quốc cấp mã số.

Hồ sơ khắc phục của 4 vùng trồng chưa đạt yêu cầu là do hồ sơ gửi chưa đủ thông tin, hình ảnh không rõ nét nên phía bạn không đánh giá được sự cải thiện.

Xuất khẩu rau quả 4 tháng đầu năm nay đạt 1,4 tỉ USD, tăng 20% so với cùng kỳ năm trước. Trung Quốc chiếm 59% tổng lượng xuất khẩu rau quả của Việt Nam.

"Xuất khẩu rau quả tăng nhờ thuận lợi từ thị trường Trung Quốc. Trong tháng 4 nhiều cửa khẩu giữa Việt Nam và Trung Quốc tăng giờ hoạt động đến 22h mỗi ngày để tiếp nhận xe hàng. Điều này cho thấy sức hút từ thị trường Trung Quốc đang rất lớn sau 3 năm suy giảm do ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Trung Quốc đang siết dần nhập khẩu tiểu ngạch và chuyển qua chính ngạch, chất lượng rau quả nhập khẩu đòi hỏi ngày càng cao. Doanh nghiệp và nhà vườn phải tuân thủ và kiểm soát chặt mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói" - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn khuyến cáo.

Nguồn: Báo tuổi trẻ

Chia sẻ bài viết qua mạng xã hội: