Điểm tin

Malaysia tham vọng trở thành trung tâm hàng không và hàng hải khu vực

26 tháng 05. 2023

Theo phóng viên TTXVN tại Kuala Lumpur, Thủ tướng Malaysia Anwar Ibrahim cho biết Triển lãm Hàng hải và Hàng không Quốc tế 2023 (LIMA 23) tại Langkawi sẽ củng cố vị thế của Malaysia như một trung tâm hàng không và hàng hải của khu vực.

Phát biểu với báo giới sau khi tham quan triển lãm, Thủ tướng Anwar khẳng định sự kiện này sẽ đưa Malaysia tiến gần hơn đến việc hiện thực hóa Kế hoạch Hàng không Vũ trụ Tổng thể và Kế hoạch Vận tải Tổng thể của Malaysia. Ông cũng chúc mừng và đánh giá cao nỗ lực của Bộ trưởng Quốc phòng Mohamad Hasan và Bộ trưởng Giao thông Anthony Loke, cũng như các bộ/ngành liên quan đã tổ chức thành công sự kiện này. Thủ tướng Anwar cũng đánh giá cao đóng góp của Bộ trưởng Khoa học, Công nghệ và Đổi mới Chang Lih Kang, đặc biệt là Cơ quan Hàng không - Vũ trụ Malaysia (Mysa), vì đã xây dựng Trạm Nexus - khu công nghệ hàng không vũ trụ công nghệ cao đầu tiên tại LIMA 23.

Đề cập đến vấn đề bảo vệ đại dương, Bộ trưởng Quốc phòng Mohamad cho biết chính phủ rất muốn áp dụng và thực hiện khái niệm Kinh tế xanh, trong đó tăng trưởng kinh tế bền vững phải phù hợp với việc duy trì sức khỏe của đại dương. Ông nhấn mạnh để đạt được sự cân bằng giữa tăng trưởng kinh tế và duy trì sức khỏe của đại dương, việc hình thành và phát triển Kinh tế xanh là nhằm đảm bảo việc lập kế hoạch và quản lý không gian biển một cách hợp lý. Bên cạnh đó, các vấn đề trọng tâm như kiểm soát ô nhiễm, sức khỏe hệ sinh thái biển và nghề cá một cách bền vững phải luôn là ưu tiên trong định hướng để đạt được các Mục tiêu Phát triển Bền vững của Liên Hiệp Quốc.

LIMA 23 với chủ đề “Mối quan hệ thương mại giữa hàng hải và hàng không vũ trụ của châu Á” khai mạc ngày 23-5 và kéo dài đến 27-5. Sự kiện dự kiến thu hút hơn 45.000 thương gia và 250.000 lượt người đến tham quan gần 600 gian hàng triển lãm với sự tham dự của khoảng 140 tập đoàn, công ty công nghiệp quốc phòng. Sự kiện có sự tham gia của nhiều quốc gia, trong đó có Úc, Trung Quốc, CH Séc, Phần Lan, Pháp, Đức, Ấn Độ, Indonesia, Ý, Nhật Bản, Hà Lan, Hàn Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ, Vương quốc Anh, Mỹ và Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE).

Nguồn: Báo Cần Thơ

Chia sẻ bài viết qua mạng xã hội: