Điểm tin

Du lịch tăng trưởng mạnh mẽ, kinh tế Thái Lan trên đà phục hồi vững chắc

31 tháng 5. 2023

Bộ trưởng Tài chính Thái Lan Arkhom Termpittayapaisith ngày 29/5 cho biết nền kinh tế nước này đang trên đà phục hồi vững chắc và thể hiện sức chống chịu nhờ thu ngân sách tốt và bình thường hoá ngành du lịch, trong khi lạm phát sẽ ở mức dưới 3% trong năm nay.

Phát biểu tại một diễn đàn của Ngân hàng Thế giới, Bộ trưởng Arkhom chỉ ra rằng nền kinh tế Thái Lan tăng trưởng cao hơn dự kiến trong quý đầu tiên của năm nay nhờ sự hồi sinh trong ngành du lịch, Bên cạnh đó, sự kết hợp kịp thời và toàn diện giữa các chính sách tài khoá và tiền tệ cũng góp phần giúp kinh tế phục hồi.

Ông Arkhom dự đoán lạm phát sẽ ở mức dưới 3% trong năm nay, nằm trong phạm vi mục tiêu của ngân hàng trung ương từ 1% đến 3%. Tuy nhiên, ông cho rằng vẫn còn sự không chắc chắn về giá năng lượng và các vấn đề của Mỹ để biết liệu nhu cầu tăng lãi suất có giảm đi hay không.

Một cuộc thăm dò của Reuters cho thấy ngân hàng trung ương dự kiến sẽ tăng lãi suất cơ bản thêm 0,25 điểm phần trăm lên 2,0% vào ngày 31/5 trước khi giữ ổn định đến năm 2024.

Trong tuyên bố ngày 29/5, Bộ Tài chính Thái Lan cho biết nền kinh tế trong tháng 4 được hỗ trợ bởi du lịch tăng mạnh mẽ hơn, sản lượng nông nghiệp cao hơn và lạm phát giảm, trong khi Thái Lan có vị thế tốt để ứng phó với biến động toàn cầu. Theo Bộ trưởng Arkhom, thu ngân sách của nước này dự kiến sẽ vượt qua mức trước đại dịch trong năm tài chính 2023. Bộ Tài chính dự báo tăng trưởng kinh tế Thái Lan có thể đạt 3,6% trong năm nay, sau khi tăng 2,6% vào năm ngoái.

Nguồn: Vnanet

Chia sẻ bài viết qua mạng xã hội: