Điểm tin

Thái Lan hoàn thành cao tốc kết nối với Myanmar và Lào

07 tháng 06. 2023

Thái Lan vừa hoàn tất giai đoạn cuối cùng của việc mở rộng tuyến đường cao tốc số 12, kết nối Thái Lan với Myanmar và Lào.

Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, quyền phát ngôn viên Chính phủ Thái Lan Anucha Burapachaisri cho biết nước này vừa hoàn tất giai đoạn cuối cùng của việc mở rộng tuyến đường cao tốc số 12, kết nối Thái Lan với Myanmar và Lào. Chính phủ Thái Lan tin tưởng việc mở rộng đường cao tốc này sẽ góp phần thúc đẩy các hoạt động kinh tế xuyên biên giới giữa 3 nước.

Cao tốc 12 là một phần của Hành lang Kinh tế Đông Tây (EWEC), một tuyến cao tốc dài 1.530 km nối 4 quốc gia Đông Nam Á lục địa, từ Myanmar ở phía Tây đến Việt Nam ở phía Đông. Chính phủ Thái Lan đánh giá việc hoàn thành tuyến cao tốc sẽ mang lại lợi ích cho ngành hậu cần, cũng như thương mại và du lịch, vì nó kết nối hiệu quả bờ biển Andaman với Biển Đông.

Khoảng 793 km của tuyến đường nói trên nằm trên lãnh thổ Thái Lan, bắt đầu tại Cầu hữu nghị Thái Lan-Myanmar số 2 ở huyện Mae Sot của tỉnh Tak, chạy qua các tỉnh Sukhothai, Phitsanulok, Phetchabun, Chaiyaphum, Khon Kaen, Kalasin và Mukdahan, nơi nó kết nối với Lào tại Cầu hữu nghị Thái-Lào ở tỉnh Mukdahan.

Đoạn vừa được nâng cấp mở rộng có chiều dài 115,6 km nối giữa tỉnh Kalasin và Mukdahan, hiện là đường cao tốc 4 làn xe. Dự án tiêu tốn của chính phủ 5,8 tỷ baht (khoảng 167 triệu USD).

Ông Anucha nói rằng Cao tốc 12 được kỳ vọng sẽ thúc đẩy du lịch khu vực cũng như cải thiện chất lượng sống của cộng đồng cư dân dọc biên giới. Trong khi đó, Bộ Tài chính Thái Lan kỳ vọng Hành lang kinh tế Đông Tây sẽ thúc đẩy thương mại xuyên biên giới ít nhất 50%.

Theo báo cáo từ Văn phòng Hội đồng Phát triển Kinh tế và Xã hội Quốc gia, đường cao tốc cũng sẽ mang lại lợi ích cho các đặc khu kinh tế (SEZ) ở Mukdahan. Ông Anucha cho hay có 868 doanh nghiệp mới trong các SEZ của tỉnh với giá trị 1,6 tỷ baht./.

Nguồn: BNews

Chia sẻ bài viết qua mạng xã hội: