Điểm tin

Thái Lan quyết tâm vực dậy nền kinh tế

2 tháng 10. 2023

Với những biện pháp quyết liệt, Thủ tướng Thái Lan Srettha Thavisin đang nỗ lực thúc đẩy tăng trưởng nền kinh tế của nước này vốn suy giảm trong thời gian gần đây.

Theo hãng tin Reuters, ông Srettha đang mong chờ khoản đầu tư trị giá ít nhất 5 tỷ USD từ các công ty công nghệ lớn như Google, Microsoft và hãng xe điện Tesla của Mỹ. Trong cuộc phỏng vấn với báo chí ở thủ đô Bangkok sau chuyến tham dự Tuần lễ cấp cao Đại hội đồng Liên hợp quốc khóa 78 ở thành phố New York (Mỹ), ông Srettha cho biết, Tesla đang xem xét xây dựng một cơ sở sản xuất xe điện, còn Microsoft và Google cân nhắc việc đặt các trung tâm dữ liệu tại Thái Lan.

Tại New York, ông Srettha đã gặp gỡ với lãnh đạo các công ty trên và các ngân hàng lớn như Goldman Sachs. “Tôi đã nói rằng Thái Lan tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động đầu tư và muốn mời thêm các nhà đầu tư nước ngoài”, ông Srettha chia sẻ với các phóng viên. Ông Srettha cho rằng những khoản đầu tư nước ngoài có vai trò hết sức quan trọng trong việc thúc đẩy nền kinh tế Thái Lan.

Ông Srettha là thủ tướng đầu tiên của Thái Lan trong hơn 4 thập niên qua kiêm nhiệm vị trí Bộ trưởng Tài chính. Với xuất thân là một doanh nhân thành đạt trong lĩnh vực bất động sản, ông Srettha đang tập trung nhiều vào vấn đề kinh tế trong cả chính sách đối nội lẫn đối ngoại. Hãng tin CNBC nhận định, ông Srettha coi phục hồi kinh tế là ưu tiên hàng đầu của Chính phủ Thái Lan.

Theo AP, trong một bài phát biểu trước Quốc hội Thái Lan, Thủ tướng Srettha mô tả nền kinh tế Thái Lan hậu đại dịch Covid-19 giống như “một người ốm” với sự phục hồi chậm chạp khiến quốc gia này “có nguy cơ bước vào suy thoái” sau khi kinh tế chỉ tăng trưởng 1,8% trong quý II-2023, chậm lại đáng kể so với mức 2,6% của quý I-2023. Nguồn thu từ du lịch, chi tiêu tiêu dùng và kim ngạch xuất khẩu giảm sút là những yếu tố tác động tiêu cực đến nền kinh tế nước này. Là trụ cột kinh tế quan trọng của Thái Lan, ngành du lịch chiếm khoảng 12% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của xứ chùa vàng. Tuy nhiên, “ngành công nghiệp không khói” tại quốc gia Đông Nam Á này đang gặp khó khăn sau đại dịch Covid-19. Bên cạnh đó, nợ công của Thái Lan đã tăng vọt lên hơn 60% GDP, trong khi nợ hộ gia đình tăng vọt lên hơn 90% GDP. Những vấn đề này đặt ra thách thức lớn đối với ông Srettha, người đặt mục tiêu đưa nền kinh tế Thái Lan đạt tăng trưởng 5% mỗi năm.

Khi chính thức ngồi vào “ghế nóng” hồi đầu tháng 9, ông Srettha đã nhanh chóng công bố một loạt biện pháp quyết liệt để giải quyết các vấn đề của nền kinh tế. Trong đó có việc mỗi công dân từ 16 tuổi trở lên ở nước này sẽ nhận được 10.000 baht (hơn 280USD) qua ví điện tử theo đúng cam kết mà Đảng Pheu Thai (Vì nước Thái) của ông đưa ra trong chiến dịch tranh cử. Số tiền này sẽ được dùng để chi tiêu cho những hàng hóa, dịch vụ nhất định nhằm thúc đẩy hoạt động kinh tế, đồng thời mang lại nguồn thu cho chính phủ.

Bên cạnh đó, ông Srettha cam kết hành động nhanh chóng để giải quyết vấn đề nợ. Trong lĩnh vực du lịch, ông Srettha đặt mục tiêu thu hút thêm du khách quốc tế, cải thiện quá trình cấp thị thực, giảm phí thị thực cho du khách ở một số nước trọng điểm... Theo chương trình tạm thời được Chính phủ Thái Lan công bố, du khách Trung Quốc được miễn thị thực nhập cảnh vào Thái Lan từ ngày 25-9-2023 cho tới 29-2-2024. Giới phân tích đánh giá, Chính phủ Thái Lan đang đặt cược lớn vào du lịch để vực dậy nền kinh tế, trong đó du khách Trung Quốc giữ một vai trò chủ lực. Ngoài ra, ông Srettha cũng đưa ra các mục tiêu dài hạn như thúc đẩy thương mại quốc tế, hỗ trợ các doanh nghiệp khởi nghiệp, đầu tư nhiều hơn vào cơ sở hạ tầng giao thông, cải thiện sản xuất nông nghiệp...

Những biện pháp mạnh mẽ nhằm thúc đẩy nền kinh tế của Thủ tướng Srettha đã mang lại sự ổn định cần thiết cho môi trường kinh doanh. Bà Pimrapaat Dusadeeisariyakul, Giám đốc dự án tại Quỹ Friedrich Naumann, một tổ chức phi lợi nhuận của Đức tập trung vào nghiên cứu kinh tế, nhận định: “Điều này có thể thúc đẩy niềm tin cho các nhà đầu tư trong ngắn hạn”. Tuy nhiên, theo bà Pimrapaat, Chính phủ Thái Lan sẽ gặp nhiều thách thức khi thúc đẩy nền kinh tế tăng trưởng trong dài hạn.

Nguồn: Báo Quân đội nhân dân

Chia sẻ bài viết qua mạng xã hội: