Điểm tin

RCEP có thể giúp Campuchia thu hút thêm đầu tư trong những năm tới

2 tháng 10. 2023

Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc thu hút thêm đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào Campuchia và góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế bền vững.

Hiệp định thương mại này mang lại thị trường khổng lồ cho các sản phẩm Campuchia, góp phần đảm bảo tăng trưởng kinh tế bền vững trong những năm tới, theo ông H.E. Sok Siphana, Bộ trưởng cấp cao phụ trách Quan hệ kinh tế và thương mại quốc tế và đa phương.

Theo ông Siphana, RCEP có tầm quan trọng to lớn, có tiềm năng định hướng thương mại của Vương quốc nói riêng và các nước trong khu vực nói chung trong thời gian tới, mở ra các cơ hội tăng trưởng và phát triển.

“RCEP đã giúp các sản phẩm sản xuất trong nước có cơ hôi tiếp cận thị trường, thu hút nhà đầu tư rót vốn vào Vương quốc để chế biến, sản xuất cho thị trường nội địa và xuất khẩu”, ông Siphana nhấn mạnh trong bài phát biểu trong sự kiện gần đây.

RCEP gồm có 15 thành viên tham gia, bao gồm 10 nước ASEAN và 5 đối tác là Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia và New Zealand.

Bao phủ các quốc gia có dân số khoảng 2.3 tỷ dân (tương đương 30% dân số toàn cầu), RCEP chiếm khoảng 30% tổng sản phẩm nội (GDP) toàn cầu, trở thành một khối thương mại lớn nhất trong lịch sử. Hiệp định này chiếm 28% giao dịch hàng hòa và dịch vụ và 32.5% dòng vốn FDI toàn cầu.

RCEP có hiệu lực từ ngày 1/1/2022 và các thành viên đã cam kết xóa bỏ hơn 90% thuế quan đối với hàng hóa được giao dịch trong khuông khổ hiệp định.

Riêng đối với Campuchia, theo một báo cáo của Hội đồng Phát triển Campuchia (CDC), trong nửa đầu năm 2023, quốc gia Đông Nam Á này đã thu hút 113 dự án đầu tư tài sản cố định trị giá 1.1 tỷ USD và tạo ra khoảng 122,000 việc làm mới.

Còn theo báo cáo của Bộ Thương mại, kim ngạch xuất khẩu của Vương quốc sang các nước RCEP đạt 6.34 tỷ USD hồi năm 2022, tăng 7% so với năm 2021.

Nguồn: Tạp chí Tài chính và Cuộc sống

Chia sẻ bài viết qua mạng xã hội: