Điểm tin

Thủ tướng Malaysia kỳ vọng FDI của Nhật Bản đạt hơn 6 tỷ USD

08 tháng 11. 2023

Malaysia đánh giá cao sự ủng hộ và giúp đỡ của Nhật Bản trong những năm qua đã đóng góp vào nỗ lực xây dựng cộng đồng ASEAN.

Thủ tướng Malaysia Anwar Ibrahim nhấn mạnh điều đó tại cuộc hội đàm với người đồng cấp Nhật Bản Kishida Fumio trong chuyến thăm và làm việc tại Malaysia trong từ ngày 4-5/11.

Hai nhà lãnh đạo khẳng định sẽ tiếp tục hợp tác với các nước thành viên ASEAN tăng cường hơn nữa quan hệ ASEAN-Nhật Bản, hướng đến Hội nghị cấp cao kỷ niệm 50 năm quan hệ đối tác ASEAN-Nhật Bản tại thủ đô Tokyo vào tháng 12 tới.

Đây là chuyến thăm đầu tiên của ông Kishida Fumio tới quốc gia Đông Nam Á này kể từ khi trở thành Thủ tướng vào tháng 10/2021. Người đứng đầu chính phủ Malaysia nhấn mạnh ý nghĩa chuyến thăm diễn ra vào thời điểm quan hệ hữu nghị đang phát triển rất tốt đẹp trên nhiều lĩnh vực như thương mại - đầu tư, công nghiệp phát triển, xây dựng, du lịch, giáo dục và trao đổi văn hóa, khoa học và công nghệ…

Hai Thủ tướng đã có cuộc thảo luận rất hiệu quả về nhiều vấn đề song phương, khu vực và quốc tế, đồng thời chứng kiến lễ trao đổi Bản ghi nhớ hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực thông tin và truyền thông.

Theo báo The Star, văn kiện này sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho việc trao đổi thông tin về chính sách và quy định, cũng như hợp tác chia sẻ kinh nghiệm trong lĩnh vực phát thanh-truyền hình.

Liên quan đến hợp tác kinh tế, Malaysia cam kết tăng cường hơn nữa hợp tác với Nhật Bản với kỳ vọng đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) từ xứ sở mặt trời mọc trong năm nay sẽ vượt 30 tỷ RM (6,33 tỷ USD).

Nguồn: Báo Thế giới và Việt Nam

Chia sẻ bài viết qua mạng xã hội: