Điểm tin

ASEAN, Đức nhất trí thúc đẩy Quan hệ Đối tác Phát triển

10 tháng 11. 2023

ASEAN và Đức đã thảo luận về hợp tác trong khuôn khổ Tầm nhìn ASEAN về Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương (AOIP) và trao đổi quan điểm về các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm.

Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, tại Cuộc họp Ủy ban Đối tác Phát triển Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) - Đức (AG-DPC) lần thứ 7 vừa diễn ra, hai bên đã nhất trí tăng cường các nỗ lực nhằm thúc đẩy Quan hệ đối tác phát triển song phương.

AG-DPC lần thứ 7 do Phó Tổng thư ký ASEAN phụ trách Cộng đồng Chính trị - An ninh Michael Tene và Đại sứ Đức tại ASEAN Ina Lepel đồng chủ trì, với sự tham dự của Ủy ban các đại diện thường trực tại ASEAN, Ngoại trưởng Đức Tobias Lindner, và Đại sứ Timor Leste tại ASEAN Natércia Coelho da Silva với tư cách quan sát viên.

Tại cuộc họp, hai bên đã ghi nhận những tiến bộ thực chất đạt được trong việc triển khai Tài liệu các lĩnh vực hợp tác thực chất (PCA) ASEAN-Đức giai đoạn 2023-2027. Gần 69% dòng hành động của PCA đã hoặc đang được triển khai kể từ khi được thông qua vào năm ngoái.

Hai bên cũng ghi nhận đà hợp tác mạnh mẽ trong các lĩnh vực như chống khủng bố và chống tội phạm xuyên quốc gia, thương mại và đầu tư, thúc đẩy các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa (MSME), du lịch, phát triển nguồn nhân lực, lương thực, nông nghiệp, lâm nghiệp, hợp tác khí hậu và bảo vệ môi trường, quản lý chất thải, hỗ trợ nhân đạo và phát triển bền vững.

Hai bên nhất trí tiếp tục tăng cường hợp tác trong thời gian tới trong các lĩnh vực cùng quan tâm, bao gồm an ninh mạng, an ninh năng lượng, văn hóa và giao lưu nhân dân, hợp tác thanh niên, khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và kết nối.

ASEAN và Đức cũng thảo luận về hợp tác trong khuôn khổ Tầm nhìn ASEAN về Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương (AOIP) và trao đổi quan điểm về các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm./.

Nguồn: Vietnam Plus

Chia sẻ bài viết qua mạng xã hội: