Điểm tin

ASEAN đang chứng minh là khu vực ổn định và tăng trưởng đối với nhà đầu tư

13 tháng 11. 2023

ASEAN đang ngày càng chứng minh là một khu vực ổn định với tốc độ phát triển kinh tế nhanh hơn so với các khối thương mại khác, thúc đẩy niềm tin đối với các doanh nghiệp và nhà đầu tư.

Ông Bernardino Moningka Vega, Chủ tịch Hội đồng tư vấn doanh nghiệp ASEAN ( BAC) cho biết, trong năm chủ tịch ASEAN 2023, Indonesia đã nỗ lực biến ASEAN thành một “trung tâm tăng trưởng”. Thương mại nội khối ASEAN đã tăng gấp 10 lần so với 25 năm trước, trong khi thương mại nội bộ Khối Thị trường chung Nam Mỹ (MERCOSUR) chỉ tăng 1,5 lần trong vòng 20 năm. Khác với Liên minh châu Âu (EU) với việc Vương quốc Anh rời khỏi khối năm 2020, các thành viên của ASEAN vẫn nguyên vẹn và giữa các nước ASEAN cũng không chứng kiến các biện pháp trừng phạt lẫn nhau như giữa các thành viên Hội đồng hợp tác Vùng Vịnh.

Thừa nhận rằng có những vấn đề về khung pháp lý mà ASEAN cần phải giải quyết để thúc đẩy hơn nữa tính hiệu quả của tổ chức, ông Bernardino Moningka Vega vẫn khẳng định ASEAN không chỉ là trung tâm tăng trưởng, mà còn là trung tâm an ninh.

Trước những lời kêu gọi về việc ASEAN cần phải cải tổ để hoạt động hiệu quả hơn, Bộ trưởng Ngoại giao Indonesia Retno Masurdi cho rằng, ASEAN có thể không phải là một Hiệp hội hoàn hảo nhưng đang đóng một vai trò rất quan trọng và không thể thiếu trong việc duy trì hòa bình, ổn định và thịnh vượng của các nước thành viên.

Theo bà Retno, so với một Trung Đông đang bất ổn, người dân ASEAN vẫn được hưởng hòa bình và ổn định trong 5 thập kỷ qua. Hòa bình không phải là điều hiển nhiên mà là sự nỗ lực và cố gắng của các nước thành viên ASEAN. Khu vực này cần một ASEAN có khả năng vượt qua không chỉ những thách thức hiện tại mà cả những thách thức trong tương lai. Ngoại trưởng Retno cũng điểm lại các kết quả chính mà Indonesia đã đạt được trong năm chủ tịch ASEAN 2023.

“Thứ nhất, ASEAN đã chứng tỏ được vai trò trung tâm trong việc giải quyết và điều hướng các khác biệt. Thứ hai, về tương lai của ASEAN, thông qua việc thực hiện Thỏa thuận ASEAN IV, đặt nền móng cho việc phát triển Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2045. Thứ ba, ASEAN củng cố quy trình để đưa ra quyết định quan trọng. Thứ tư, ASEAN có vai trò trung tâm trong việc duy trì Đông Nam Á là trung tâm tăng trưởng. Thứ năm, ASEAN có thể biến Tầm nhìn ASEAN về Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương thành sự hợp tác cụ thể. Diễn đàn ASEAN-Ấn Độ-Thái Bình Dương (AIPF) được tổ chức trong năm chủ tịch ASEAN có thể tạo ra 93 dự án hợp tác" - bà Retno nói.

Nguồn: VOV

Chia sẻ bài viết qua mạng xã hội: