Điểm tin

Mỹ, Indonesia nâng cấp quan hệ lên Đối tác chiến lược toàn diện

15 tháng 11. 2023

Trong chuyến thăm của Tổng thống Indonesia Joko Widodo tại Mỹ, hai nước đã nâng cấp quan hệ song phương từ Đối tác chiến lược lên Đối tác chiến lược toàn diện.

Ngày 13-11, Tổng thống Mỹ Joe Biden có cuộc hội đàm với Tổng thống Indonesia Joko Widodo tại Nhà Trắng, trong bối cảnh hai nhà lãnh đạo chuẩn bị dự Hội nghị các nhà lãnh đạo kinh tế APEC ở thành phố San Francisco. Nhân dịp này, hai nước đã nâng cấp quan hệ lên mức Đối tác chiến lược toàn diện.

Cùng ngày, Nhà Trắng đăng tuyên bố chung của hai nhà lãnh đạo Mỹ và Indonesia: "Hai nhà lãnh đạo đánh dấu một giai đoạn mới mang tính lịch sử trong hợp tác song phương cũng như tình hữu nghị giữa nền dân chủ lớn thứ hai và thứ ba thế giới.

Trước thềm kỷ niệm 75 năm quan hệ ngoại giao, Tổng thống Biden và Tổng thống Widodo cam kết nâng cấp quan hệ Mỹ - Indonesia lên Đối tác chiến lược toàn diện".

Theo ông Biden và ông Widodo, trong 8 năm qua kể từ khi Mỹ và Indonesia thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược, hai nước đã có những bước tiến đáng kể trong việc tăng cường sự thấu hiểu, tin cậy lẫn nhau và tăng cường hợp tác.

Giờ đây trong khuôn khổ quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện, Tổng thống Biden và Tổng thống Widodo có ý định mở rộng hơn nữa hợp tác trên tất cả các vấn đề mà hai nước cùng quan tâm, trong đó có vấn đề chủ quyền, phát triển bền vững và toàn vẹn lãnh thổ.

Hai nhà lãnh đạo Mỹ và Indonesia khẳng định hai nước vẫn sẽ là đối tác thân thiết, cùng hợp tác để mang lại tương lai tốt đẹp hơn cho người dân hai nước và giải quyết những thách thức mới nổi của thế kỷ 21.

Theo Nhà Trắng, kể từ năm 2002, Mỹ đã hỗ trợ phát triển, kinh tế, y tế và an ninh cho Indonesia với khoản tiền 6,2 tỉ USD, trong đó có 2 tỉ USD để nâng cao các kết quả giáo dục và y tế và hơn 1,2 tỉ USD để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Giờ đây hai nước nhất trí sẽ có các hoạt động hợp tác mới trong những lĩnh vực như an ninh mạng, không gian, tập trận chung và hạt nhân. Về khí hậu, hai nước nhất trí sẽ hỗ trợ lưới điện và cải thiện chất lượng không khí.

Nguồn: Báo Tuổi Trẻ

Chia sẻ bài viết qua mạng xã hội: