Điểm tin

APEC 2023: Hàn Quốc thúc đẩy hợp tác với các nước ASEAN

20 tháng 11. 2023

Tại cuộc hội đàm với Ngoại trưởng Malaysia bên lề Hội nghị APEC, Ngoại trưởng Park Jin đề nghị Malaysia hỗ trợ nâng tầm quan hệ Hàn Quốc và ASEAN vào năm 2024 lên mức đối tác chiến lược toàn diện.

Ngày 18/11, Văn phòng Ngoại trưởng Hàn Quốc thông báo trong khuôn khổ Tuần lễ Cấp cao Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) tại San Francisco, bang California (Mỹ), Ngoại trưởng nước này Park Jin đã tiến hành một loạt cuộc hội đàm riêng rẽ với người đồng cấp Malaysia và Indonesia.

Tại cuộc hội đàm với Ngoại trưởng Malaysia Zambry Abdul Kadir, Ngoại trưởng Park Jin đề nghị Malaysia hỗ trợ trong nỗ lực nâng tầm quan hệ giữa Hàn Quốc và ASEAN vào năm tới lên mức đối tác chiến lược toàn diện.

Hai bên cũng nhất trí tăng cường hơn nữa hợp tác kinh tế trong lĩnh vực chuỗi cung ứng và các lĩnh vực khác bằng cách nỗ lực ký kết hiệp định thương mại tự do song phương (FTA).

Trong cuộc gặp với người đồng cấp Indonesia Retno Marsudi, Ngoại trưởng Park Jin hối thúc Jakarta quan tâm đến việc hoàn tất dự án phát triển máy bay chiến đấu KF-21, trong bối cảnh lo ngại về các khoản thanh toán quá hạn của Indonesia cho dự án, hiện ước tính khoảng 1.000 tỷ won (771,4 triệu USD).

Indonesia đã nhất trí gánh vác khoảng 20% chi phí trong dự án trị giá 8.800 tỷ won (6,73 tỷ USD), được khởi động vào năm 2015 cho tới năm 2026, để phát triển máy bay tiêm kích siêu thanh tiên tiến.

Tuần lễ Cấp cao APEC diễn ra từ 11-17/11 tại San Francisco, California, với sự tham gia của các quan chức, bộ trưởng cấp cao Mỹ cùng hàng nghìn đại biểu, lãnh đạo doanh nghiệp đến từ khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Các đại biểu từ 21 nền kinh tế thành viên tham gia các cuộc họp cấp cao và các sự kiện bên lề với các bên liên quan về nhiều chủ đề, bao gồm: khả năng phục hồi của chuỗi cung ứng; khoa học, nghiên cứu và đổi mới; công nghệ quan trọng và mới nổi; năng lượng sạch; cơ sở hạ tầng tiêu chuẩn cao; trao quyền kinh tế cho phụ nữ và tính bao trùm.

Các cuộc họp này đặt nền tảng cho việc thúc đẩy hợp tác trong APEC năm sau và sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc củng cố chủ đề APEC năm nay là “Kiến tạo một tương lai tự cường và bền vững cho tất cả mọi người” trong nhiều năm tới./.

Nguồn: VietnamPlus

Chia sẻ bài viết qua mạng xã hội: