Điểm tin

ASEAN và Pháp tái khẳng định cam kết tăng cường hợp tác

22 tháng 11. 2023

ASEAN và Pháp cân nhắc các cơ hội để tăng cường hơn nữa hợp tác trong các lĩnh vực cùng quan tâm, bao gồm hòa bình và hòa giải, hợp tác an ninh, năng lượng, an ninh lương thực...

Theo phóng viên TTXVN tại Indonesia, tại Cuộc họp lần thứ 3 Ủy ban đối tác phát triển Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN)-Pháp diễn ra ngày 20/11 ở trụ sở Ban Thư ký ASEAN tại Jakarta, hai bên đã tái khẳng định cam kết tăng cường hợp tác.

Cuộc họp ghi nhận những tiến bộ đạt được trong hợp tác giữa ASEAN-Pháp sau khi chính thức thiết lập quan hệ đối tác vào năm 2021.

Hai bên vui mừng chia sẻ những tiến bộ đáng kể trong việc thực hiện các lĩnh vực hợp tác thực tiễn giai đoạn 2022-2026 như chính trị-an ninh, giao thông, biến đổi khí hậu, môi trường biển bền vững, giao lưu nhân dân, quản lý thiên tai và cải thiện chất lượng không khí.

Tại cuộc họp lần này, ASEAN và Pháp cũng cân nhắc các cơ hội để tăng cường hơn nữa hợp tác trong các lĩnh vực cùng quan tâm, bao gồm hòa bình và hòa giải, hợp tác an ninh, năng lượng, an ninh lương thực, y tế công cộng, đa dạng sinh học, bảo vệ môi trường, văn hóa, thông tin và truyền thông, kết nối và phát triển bền vững.

Hội nghị Giao lưu Bộ trưởng Tư pháp ASEAN-G7 tập hợp các bộ trưởng luật pháp và tư pháp từ ASEAN và G7, trong đó Nhật Bản đóng vai trò là “cầu nối,” góp phần duy trì và thúc đẩy trật tự quốc tế.

Bên lề cuộc họp, các quan chức cấp cao của hai bên đã hoan nghênh việc chính thức triển khai dự án Chương trình cải thiện chất lượng không khí ở ASEAN (AQIP).

Dự án này tập trung vào việc phát triển các chính sách công toàn diện nhằm giải quyết các vấn đề về chất lượng không khí trong khu vực thông qua xây dựng, xuất bản và phổ biến các nghiên cứu cũng như hướng dẫn ASEAN quản lý ô nhiễm không khí, nâng cao năng lực về giám sát chất lượng không khí, thúc đẩy các chuyến tham quan học tập, trao đổi kinh nghiệm giữa ASEAN và các nước châu Âu.

AQIP là dự án hợp tác ASEAN-Pháp lớn nhất tính đến nay, với nguồn tài trợ lên tới 2,5 triệu euro (2,74 triệu USD) từ Cơ quan Phát triển Pháp (AFD).

Ông Michael Tene, Phó Tổng Thư ký ASEAN phụ trách Cộng đồng chính trị-an ninh và là đồng Chủ tịch cuộc họp, đánh giá dự án AQIP được triển khai kịp thời, giúp hỗ trợ các nỗ lực không ngừng của ASEAN nhằm tăng cường năng lực giám sát và quản lý ô nhiễm không khí trong khu vực.

Về phần mình, ông Fabien Penone, Đại sứ Pháp tại ASEAN và là đồng Chủ tịch cuộc họp, bày tỏ tự hào khi Pháp triển khai dự án AQIP, chương trình hợp tác quy mô lớn đầu tiên trong khuôn khổ Đối tác phát triển ASEAN-Pháp.

Theo ông, dự án này thể hiện cam kết của Pháp với ASEAN, với khu vực, cũng như cam kết vì mục tiêu phát triển bền vững.

Nguồn: VietnamPlus, TTXVN

Chia sẻ bài viết qua mạng xã hội: