Điểm tin

Tăng trưởng kinh tế số của Việt Nam cao nhất Đông Nam Á

22 tháng 11. 2023

Theo Google, Temasek và Bain & Company, Việt Nam tiếp tục là quốc gia có tốc độ tăng trưởng Kinh tế số nhanh nhất khu vực Đông Nam Á, hai năm liên tiếp (2022, 2023) và dự báo tiếp tục giữ vị trí này trong năm 2025.

Tăng trưởng của kinh tế số Việt Nam tiếp tục là điểm sáng trong bối cảnh kinh tế toàn cầu và trong nước không mấy thuận lợi. Thông tin này được Thứ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Sinh Nhật Tân chia sẻ tại Diễn đàn Thương mại điện tử và Kinh tế số ngành Công thương 2023, tổ chức sáng 21/11 tại Hà Nội.

Tăng trưởng kinh tế toàn cầu hiện trong giai đoạn giảm mạnh do chính sách thắt chặt tiền tệ, xung đột Nga-Ukraine tiếp tục đè nặng lên các hoạt động kinh tế, ảnh hưởng nghiêm trọng đến mọi mặt kinh tế, thương mại toàn cầu  suy giảm .

Tổ chức Thương mại Thế giới dự báo thương mại toàn cầu năm 2023 tăng 1,7%, thấp hơn 1 điểm phần trăm so với năm trước. Nhiều ngành, dịch vụ chiếm tỷ trọng cao trên GDP ghi nhận mức tăng trưởng âm trong một vài năm gần đây đã kéo mức tăng trưởng của nhiều ngành, dịch vụ xuống mức thấp.

Nền kinh tế Việt Nam đã và đang phải đối mặt với nhiều khó khăn thách thức như: sự suy giảm đơn hàng, thiếu thị trường tiêu thụ sản phẩm, cạn kiệt nguồn vốn.

Trong bối cảnh đó, thương mại điện tử và kinh tế số Việt Nam tiếp tục là điểm sáng trong phát triển kinh tế.

Dẫn số liệu của Báo cáo của Google, Temasek và Bain & Company công bố ngày 01/11 vừa qua, Thứ trưởng Nguyễn Sinh Nhật Tân cho hay, Việt Nam tiếp tục là nước có tốc độ tăng trưởng Kinh tế số nhanh nhất khu vực Đông Nam Á, hai năm liên tiếp (2022 và 2023) và dự báo tiếp tục giữ vị trí này trong năm 2025.

Tổng giá trị hàng hoá (GMV) của Việt Nam dự kiến đạt tỷ lệ tăng trưởng kép hàng năm (CAGR) ở mức 20%, từ 30 tỷ USD vào năm 2023 lên gần 45 tỷ USD vào năm 2025. Đặc biệt, tăng trưởng GMV trong 2 năm tới của Kinh tế số tại Việt Nam sẽ được dẫn dắt bởi lĩnh vực thương mại điện tử.

"Thương mại điện tử Việt Nam vẫn giữ tốc độ tăng trưởng cao từ 16-30% trong những năm gần đây, riêng 2022 tăng trưởng 20% và dự kiến đạt 20,5 tỷ USD trong năm 2023", Thứ trưởng Tân cho hay..

Kỳ vọng năm 2023 và các năm tiếp theo, với đà tăng trưởng cao, thị trường thương mại điện tử và kinh tế số Việt Nam còn phát triển mạnh hơn, tạo bước đà cho kinh tế phát triển, giúp các doanh nghiệp khôi phục và mở rộng thị trường.

Những năm tiếp theo, Thứ trưởng Công thương kỳ vọng thị trường thương mại điện tử Việt Nam phát triển hơn nữa, tạo bước đà cho kinh tế phát triển, giúp doanh nghiệp lấy đà phục hồi.

Để tăng tốc phát triển kinh tế số, Thứ trưởng Nguyễn Sinh Nhật Tân cho rằng cần tìm xu hướng ứng dụng công nghệ trong chuyển đổi số, giải pháp đẩy mạnh Chính phủ điện tử trong các lĩnh vực trọng điểm năng lượng, sản xuất thông minh, logistics; xây dựng thị trường thương mại điện tử bền vững; thu hẹp khoảng cách số…

Một trong những sự kiện thúc đẩy tăng trưởng thương mại điện tử và kinh tế số là Tuần lễ Thương mại điện tử quốc gia sẽ được Bộ Công thương tổ chức từ ngày 27/11/2023 đến ngày 03/12/2023 và Chương trình 60 giờ Ngày mua sắm trực tuyến Việt Nam - Online Friday 2023 sẽ bắt đầu diễn ra từ 0 giờ thứ Sáu, ngày 01/12/2023 đến 12 giờ ngày 03/12/2023.

Đây là chương trình mua sắm trực tuyến lớn nhất Việt Nam trong năm với mục tiêu kích cầu tiêu dùng trong nước bằng cách thu hút người dân tham gia vào các hoạt động trải nghiệm thương mại điện tử và công nghệ số, thúc đẩy phát triển thương mại điện tử vùng, tăng cường nhận thức của người dân với thương mại điện tử và thúc đẩy việc đầu tư, phát triển hạ tầng, giải pháp công nghệ của doanh nghiệp Việt Nam.

Nguồn: Báo điện tử Đầu tư

Chia sẻ bài viết qua mạng xã hội: