Điểm tin

Tăng tốc thanh toán không tiền mặt tại Đông Nam Á

02 tháng 12. 2023

Đông Nam Á là thị trường tiềm năng với hoạt động thanh toán số nhờ sở hữu những yếu tố đặc thù, đủ sức thúc đẩy cuộc cách mạng phi tiền mặt.

Đông Nam Á đang tăng tốc để thúc đẩy sự chuyển đổi sang thanh toán kỹ thuật số nhờ vào quá trình chuyển đổi nhanh chóng trong thời kỳ đại dịch. Đây là nhận định của công ty tư vấn PwC về lĩnh vực thanh toán phi tiền mặt ở một trong những thị trường ví điện tử tăng trưởng bậc nhất toàn cầu.

PwC cho rằng lượng người dùng có smartphone lớn, cùng với quá trình số hóa nhanh chóng sau đại dịch, đã giúp thúc đẩy việc mở rộng các dịch vụ tài chính kỹ thuật số ở Đông Nam Á, với các quốc gia như Singapore, Malaysia, Thái Lan, Indonesia, Philippines, Việt Nam, Brunei, Lào và Campuchia.

Đơn cử, RapidPay của Thái Lan cho phép người dùng tài khoản ngân hàng nhận và gửi thanh toán qua ID quốc gia, số điện thoại di động hoặc địa chỉ email. Tại Philippines, chính phủ phân phối hỗ trợ tài chính cho người bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19 thông qua nền tảng kỹ thuật số, trong khi Singapore khuyến khích những người bán hàng rong áp dụng dịch vụ thanh toán mã QR không tiếp xúc.

PwC cho biết: “Tính khả dụng và tiện lợi của thanh toán kỹ thuật số sẽ là nguyên nhân thúc đẩy người dân trong khu vực sử dụng các hình thức thanh toán như ví điện tử nhiều hơn. Từ đó, thúc đẩy nhanh hơn nữa việc mở rộng các dịch vụ tài chính”.

Đông Nam Á đã sẵn sàng cho tiềm năng tăng trưởng mạnh mẽ với nền kinh tế kỹ thuật số dự kiến ​​đạt 1.000 tỷ USD vào năm 2030. Khu vực này có hơn 460 triệu người tiêu dùng kỹ thuật số, dân số trẻ và am hiểu công nghệ, cũng như mức độ thâm nhập internet ngày càng tăng.

"Khi nhiều người chơi mới tham gia thị trường với các mô hình kinh doanh mới, miếng bánh sẽ ít đi và chúng tôi nhận thấy cuộc chiến giành vị trí dẫn đầu đang trở nên khốc liệt hơn”, theo PwC.

Thanh toán qua ví điện tử ở Đông Nam Á lên tới 22 tỷ USD vào năm 2019 và được dự đoán sẽ tăng hơn 5 lần, vượt 114 tỷ USD vào năm 2025.

Với sự tiện lợi mà nó mang lại, ví điện tử đã tạo ra thêm nhiều siêu ứng dụng ở Đông Nam Á.

Sự bùng nổ ví điện tử được thúc đẩy bởi các công ty xây dựng siêu ứng dụng - những đơn vị tích hợp các dịch vụ ví điện tử của riêng họ như WeChat và AliPay ở Trung Quốc, Grab và GoTo ở Đông Nam Á, Careem ở Trung Đông, Rappi và Mercado Libre ở Mỹ Latinh.

Siêu ứng dụng là khái niệm ám chỉ một ứng dụng duy nhất cho phép người dùng truy cập nhiều dịch vụ từ vận chuyển hoặc mua sắm đến thanh toán và giao đồ ăn.

“Người tiêu dùng đang áp dụng các dịch vụ tài chính kỹ thuật số với tốc độ nhanh chóng. Tiền mặt không còn là vua nữa vì thanh toán kỹ thuật số hiện chiếm hơn 50% giao dịch trong khu vực”, một báo cáo gần đây của Google, Temasek và Bain & Company nhận định.

Dan Jones và Alex Walker của OliverWyman cho biết: “Ở một số khu vực như Đông Nam Á, thanh toán qua ví điện tử đã phổ biến hơn thanh toán bằng thẻ vật lý và thống trị hệ thống điểm bán hàng nói chung”.

Theo PwC, dịch vụ tài chính số muốn phát triển thì cần giảm bớt các rào cản đối với hoạt động chuyển đối số của đơn vị kinh doanh. Phần lớn các doanh nghiệp Đông Nam Á là các doanh nghiệp vừa và nhỏ thiếu kiến thức cần thiết về kỹ thuật số và lợi ích của nó, đồng thời không đủ khả năng chi trả các chi phí chuyển đổi liên quan.

Năm 2021, Ngân hàng trung ương Singapore nhận định tiền mặt nhìn chung không tương thích với nền kinh tế kỹ thuật số và nhu cầu thanh toán bằng tiền mặt sẽ tiếp tục giảm.

“Để các dịch vụ thanh toán kỹ thuật số tạo ra tác động lớn hơn, điều quan trọng là phải tập trung hơn vào khả năng tiếp cận, tính đơn giản và khả năng chi trả, đồng thời vượt qua rào cản về niềm tin. Hơn nữa, các doanh nghiệp trong ngành trước tiên cần phải hiểu các xu hướng lớn toàn cầu đang định hình lại tương lai của thanh toán, trước khi bắt đầu đảm bảo hoạt động kinh doanh của mình trong tương lai,” PwC cho biết.

Nguồn:  Doanh Nghiệp & Kinh Doanh

Chia sẻ bài viết qua mạng xã hội: