Điểm tin

Hội nghị cấp Bộ trưởng các nước tiểu vùng sông Mekong thực hiện Hiệp định ASEAN: Thống nhất thành lập Trung tâm điều phối ASEAN về kiểm soát ô nhiễm khói mù xuyên biên giới

02 tháng 12. 2023

Hội nghị cấp Bộ trưởng các nước tiểu vùng sông Mekong thực hiện Hiệp định ASEAN: Thống nhất thành lập Trung tâm điều phối ASEAN về kiểm soát ô nhiễm khói mù xuyên biên giới

Ngày 30-11, tại TP. Nha Trang, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với UBND tỉnh và các bên liên quan tổ chức Hội nghị cấp Bộ trưởng các nước tiểu vùng sông Mekong thực hiện Hiệp định ASEAN (lần thứ 12) về ô nhiễm khói mù xuyên biên giới. Hội nghị có sự tham dự của lãnh đạo cấp bộ 5 nước tiểu vùng sông Mekong, gồm: Campuchia, Lào, Myanmar, Thái Lan và Việt Nam; ông Ekkaphab Phanthavong - Phó Tổng Thư ký ASEAN về Văn hóa, Xã hội; Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam Nguyễn Quốc Trị; ông Nguyễn Tấn Tuân - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh.

Hội nghị được tổ chức nhằm chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm, thảo luận những giải pháp, đưa ra những quyết định quan trọng có liên quan đến các vấn đề về quản lý cháy rừng, cháy đất than bùn cũng như quản lý và kiểm soát ô nhiễm khói bụi của các nước tiểu vùng sông Mekong nói riêng và cộng đồng ASEAN nói chung, hướng tới một ASEAN không khói mù.

Phát biểu khai mạc tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Quốc Trị khẳng định Việt Nam cam kết dành mọi nguồn lực cần thiết để thực hiện tốt những hoạt động về quản lý rừng bền vững, bảo vệ và phát triển tài nguyên rừng, trong đó công tác phòng cháy, chữa cháy rừng luôn được quan tâm hàng đầu. Đồng thời, Việt Nam kêu gọi sự hợp tác toàn diện của các nước tiểu vùng sông Mekong, sự chung tay của các nhà tài trợ và các tổ chức quốc tế để cùng nhau hành động vì một cộng đồng ASEAN luôn có môi trường trong sạch, phát triển bền vững.

Sau thời gian làm việc tích cực, hội nghị đã ghi nhận các đánh giá và dự báo của Trung tâm khí tượng ASEAN (ASMC) về tình hình thời tiết và tình trạng khói mù năm 2023 với các nước tiểu vùng sông Mekong; thảo luận và chia sẻ các sáng kiến trong giảm thiểu cháy rừng, cháy đất và kiểm soát ô nhiễm khói mù trong mùa khô; đánh giá cao các nỗ lực không ngừng nghỉ của các nước tiểu vùng sông Mekong trong việc thực hiện, cập nhật các kế hoạch hành động quốc gia về phòng chống, kiểm soát, cảnh báo sớm cháy rừng; ghi nhận tích cực sự hợp tác song phương giữa các quốc gia tiểu vùng sông Mekong và hướng đến sự hợp tác hơn nữa trong tương lai; đưa ra lộ trình thứ hai về hợp tác ASEAN hướng tới kiểm soát ô nhiễm khói mù xuyên biên giới và các biện pháp thực hiện và Chiến lược quản lý đất than bùn ASEAN lần thứ hai cũng như Khung đầu tư ASEAN để quản lý đất bền vững không khói mù.

Cùng với đó, các đại biểu cũng ghi nhận báo cáo nghiên cứu về tác động của khói mù tới kinh tế, sức khỏe và xã hội được quốc gia thành viên Hiệp định ASEAN về ô nhiễm khói mù xuyên biên giới thông qua vào năm 2017 đã đưa ra các chỉ số cơ bản về tác động của khói mù tới sức khỏe con người, nền kinh tế và xã hội. Các Bộ trưởng nhấn mạnh, ASEAN cần thực hiện những nghiên cứu toàn diện hơn nữa để nâng cao hiểu biết sâu về ô nhiễm khói mù xuyên biên giới. Hội nghị đã thỏa thuận thống nhất thành lập Trung tâm điều phối ASEAN về kiểm soát ô nhiễm khói mù xuyên biên giới và kỳ vọng Trung tâm sẽ vận hành có hiệu quả trong thời gian tới.   

Nguồn: Báo Khánh Hòa điện tử

Chia sẻ bài viết qua mạng xã hội: