Điểm tin

Thái Lan thúc đẩy nền kinh tế đêm

04 tháng 12. 2023

Chính phủ Thái Lan vừa ban hành quy định mới nhằm thu hút chi tiêu của khách du lịch, thúc đẩy nền kinh tế lớn thứ hai của khu vực Đông Nam Á này.

Kể từ ngày 15/12 tới, Thái Lan sẽ thí điểm cho phép các nhà hàng, tụ điểm giải trí như các câu lạc bộ, quán karaoke tại một số tỉnh, thành như Bangkok, Phuket, Pattaya, Chiang Mai và Samui được mở cửa đến 4 giờ sáng.

Thái Lan cho biết mục tiêu kéo dài thời gian hoạt động tại các điểm du lịch nổi tiếng trên sẽ tạo môi trường hấp dẫn hơn cho khách du lịch và từ đó mang thêm nhiều ngoại tệ vào nước này.

Ngoài ra, Thái Lan cho phép các địa điểm giải trí trên mở cửa từ đêm trước đến 6 giờ sáng của ngày 1/1/2024 để người dân và du khách đón chào năm mới.

Các tỉnh, thành trên là điểm thu hút lớn đối với khách du lịch, đặc biệt là những người thuộc thế hệ trẻ. Giờ mở cửa dài hơn sẽ giúp du khách có nhiều thời gian hơn để tận hưởng cuộc sống về đêm sôi động của Thái Lan và đóng góp cho nền kinh tế địa phương.

Chính quyền Pattaya hy vọng việc Thái Lan kéo dài hoạt động nền kinh tế đêm có thể giúp doanh thu từ du lịch của Pattaya tăng từ 30 đến 40%. Hiện các địa điểm giải trí tại nhiều quốc gia như Singapore, Hàn Quốc, châu Âu có thể mở cửa đến 6 giờ sáng hôm sau.

Dư luận tại Thái Lan cho rằng quyết định của chính phủ Thái Lan kéo dài thời gian mở cửa các hộp đêm và địa điểm giải trí là bước đi tích cực hướng tới vực dậy ngành du lịch.

Ông Krasae Chanawongse của Đại học Krirk (Thái Lan) nói, việc kéo dài thời gian hoạt động của các địa điểm giải trí phù hợp với trong bối cảnh du lịch hiện đại, kích thích nền kinh tế. Tuy nhiên, an toàn giao thông đường bộ, đặc biệt về đêm và sức khỏe cộng động cũng là vấn đề cần được quan tâm.

Thủ tướng Thái Lan Srettha Thavisin - người mới nhậm chức sau khi giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tháng 8 vừa qua cam kết vực dậy ngành du lịch đang trì trệ của Thái Lan, giống như nhiều quốc gia châu Á khác, phụ thuộc rất nhiều vào du lịch để tăng trưởng kinh tế.

Là một phần của chiến lược phục hồi du lịch, phục hồi kinh tế, Thái Lan tiếp tục mở rộng chính sách visa thông thoáng như miễn thị thực (visa) và tăng thời gian lưu trú cho khách du lịch đến từ nhiều quốc gia như Nga, Trung Quốc, Ấn Độ.

Thái Lan đồng thời công bố các lễ hội mùa đông như lễ hội Loi Krathong, Bangkok Marathon và lễ đón năm mới nhằm giới thiệu di sản văn hóa phong phú của xứ sở chùa vàng tới khách du lịch quốc tế.

Thái Lan kỳ vọng đón 28 triệu lượt khách quốc tế vào năm 2023 với doanh thu du lịch đạt 2.400 nghìn tỷ baht (67 tỷ USD), trong đó 1.400 tỷ baht (39,1 tỷ USD) từ khách quốc tế và 1.000 tỷ baht từ khách nội địa - tương đương khoảng 80% so với mức trước đại dịch.

Trước đại dịch COVID-19, Thái Lan đón lượng khách quốc tế kỷ lục 39,9 triệu lượt, tạo ra khoảng 12% GDP và hàng triệu việc làm. Tuy nhiên, đại dịch tác động nặng nề với lượng khách du lịch giảm mạnh hơn 80%.

Nguồn: Báo Quảng Nam

Chia sẻ bài viết qua mạng xã hội: