Điểm tin

Singapore công bố chiến lược tăng gấp 3 lực lượng lao động AI, lên 15.000 người

06 tháng 12. 2023

Singapore đang khao khát trở thành “người dẫn đầu toàn cầu" trong các lĩnh vực AI có tác động đến kinh tế và phục vụ lợi ích công cộng...

Trong vòng 3 đến 5 năm tới, Singapore đặt mục tiêu tăng gấp ba lần số lượng nhân lực trí tuệ nhân tạo (AI), lên 15.000 người, và thành lập một địa điểm “mang tính biểu tượng” để nuôi dưỡng cộng đồng AI của đất nước. Đây là một phần của Chiến lược AI quốc gia (NAIS) 2.0 cập nhật của Singapore, vừa được chính phủ công bố.

SINGAPORE KHAO KHÁT TRỞ THÀNH “NGƯỜI DẪN ĐẦU TOÀN CẦU" VỀ AI

Để phát triển nguồn nhân tài, chương trình Thực tập AI, mà 300 người Singapore đã tốt nghiệp tính đến tháng 9, sẽ được thiết kế lại và mở rộng quy mô. Chính phủ cũng sẽ làm việc với các nhóm phát triển sản phẩm AI trong ngành để mở rộng sự gắn kết của công ty.

Theo Channel News Asia, chính phủ Singapore sẽ tăng cường thúc đẩy việc áp dụng AI trên tất cả các doanh nghiệp và phát triển các chương trình đào tạo AI có mục tiêu để nâng cao kỹ năng cho lực lượng lao động bằng cách sử dụng Bản đồ chuyển đổi ngành và Bản đồ chuyển đổi việc làm.

Đồng thời, Singapore sẽ tiếp tục chào đón những tài năng AI toàn cầu. Một nhóm chuyên trách sẽ được thành lập để xác định và thu hút những người sáng tạo AI đẳng cấp thế giới và gắn kết họ với hệ sinh thái địa phương.

Theo báo cáo của chính phủ về NAIS 2.0, một trung tâm dành riêng tại một địa điểm chưa được công bố sẽ gắn kết những người sáng tạo và người dùng AI này lại với nhau để hình thành nên một cộng đồng kiến thức chặt chẽ quan trọng cho sự đổi mới.

Chính phủ cho biết những đột phá gần đây, đặc biệt là trong lĩnh vực AI tạo sinh, đòi hỏi phải có sự tập trung mới để xác định chiến lược AI của đất nước.

Phó Thủ tướng Lawrence Wong cho biết mặc dù các cuộc thảo luận về lợi ích và mối đe dọa tiềm ẩn của AI không phải là mới nhưng thế giới đang tiến vào “lãnh thổ mới”.

“Trong thời gian tới, chúng ta sẽ có hệ thống AI có khả năng tự chủ và giao dịch. Chúng ta sẽ có những cỗ máy có khả năng nhận thức giống con người và khả năng tự nhận thức cũng như ra quyết định độc lập”.

Ông nói điều này về cơ bản sẽ định hình lại lối sống của nhân loại, có ý nghĩa sâu sắc đối với xã hội.

Chính phủ cho biết họ cần phải làm việc với các nhà sản xuất và người dùng AI theo cách phối hợp hơn vì “việc phát triển và triển khai có trách nhiệm không xảy ra một cách ngẫu nhiên”.

Singapore cũng thừa nhận sự cạnh tranh toàn cầu ngày càng gay gắt xung quanh nguồn tài nguyên và nhân tài AI khan hiếm cũng như tầm quan trọng của AI trong việc vượt qua các thách thức về lao động và năng suất của Singapore đối với tăng trưởng kinh tế.

Báo cáo NAIS 2.0 nêu rõ Singapore nên khao khát trở thành “người dẫn đầu toàn cầu trong các lĩnh vực AI được lựa chọn có tác động kinh tế và phục vụ lợi ích công cộng”.

Chiến lược quốc gia sửa đổi của chính phủ là kết quả của quá trình tham vấn với hơn 300 chuyên gia và tổ chức trong nước và quốc tế.

ĐẦU TƯ VÀO GIÁO DỤC, ĐÀO TẠO, XÂY DỰNG MỘT “NGÀNH CÔNG NGHIỆP AI PHÁT TRIỂN MẠNH”

NAIS đầu tiên của Singapore vào năm 2019 chứng kiến quốc gia này bắt tay vào các dự án AI quốc gia trong giáo dục, y tế, hậu cần, an ninh và dịch vụ đô thị.

Báo cáo cho biết NAIS 2.0 thể hiện sự chuyển đổi từ các dự án hàng đầu sang cách tiếp cận hệ thống, từ AI như một cơ hội “có thì tốt” sang một điều cần thiết “phải biết”, đồng thời phát triển tham vọng trở thành quốc gia dẫn đầu thế giới trong lĩnh vực này của Singapore.

Ngoài việc phát triển và thu hút nhân tài, chiến lược NAIS 2.0 còn xác định 15 hành động trên các lĩnh vực như công nghiệp, nghiên cứu, cơ sở hạ tầng, môi trường pháp lý và quan hệ đối tác quốc tế.

Những hành động này nhằm đáp ứng các mục tiêu của NAIS 2.0 là phát triển “đỉnh cao xuất sắc” về AI, đồng thời trao quyền cho mọi người và doanh nghiệp sử dụng AI một cách tự tin.

Chính phủ sẽ khuyến khích AI đạt “đỉnh cao xuất sắc” trong các lĩnh vực chính. Chúng bao gồm các lĩnh vực kinh tế hàng đầu của Singapore là sản xuất, dịch vụ tài chính, vận tải và hậu cần, khoa học y sinh và các lĩnh vực ưu tiên của “quốc gia thông minh” là chăm sóc sức khỏe, giáo dục và nhân lực, niềm tin và an toàn cũng như cung cấp dịch vụ công.

Ông Wong thừa nhận những lo ngại về tác động của AI đối với việc làm và sinh kế, bao gồm cả những công việc dựa trên tri thức như nghiên cứu, viết mã và viết lách.

“Chúng tôi không nghĩ điều này có nghĩa là một tương lai thất nghiệp. Nhưng nó đòi hỏi những thay đổi đáng kể trong vai trò công việc và đào tạo nhiều hơn cho con người để khai thác AI một cách hiệu quả”, ông nói.

Ông nói thêm rằng chính phủ có kế hoạch đầu tư đáng kể vào giáo dục, đào tạo lại và nâng cao tay nghề cho người lao động.

Điều này sẽ hướng tới việc xây dựng một “ngành công nghiệp AI phát triển mạnh”. Hiện tại, Singapore là nơi có hơn 80 nhà nghiên cứu AI đang hoạt động, 150 nhóm nghiên cứu và phát triển AI cũng như nhóm sản phẩm và 1.100 công ty khởi nghiệp về AI.

Để biến Singapore thành một nơi thuận lợi hơn cho việc tạo ra giá trị AI, chính phủ sẽ tăng cường khả năng tính toán hiệu suất cao và khả năng truy cập dữ liệu.

Chính phủ cũng sẽ mở khóa có chọn lọc thêm dữ liệu khu vực công để phát triển AI phục vụ lợi ích công cộng, thiết lập một “bộ phận hướng dẫn dữ liệu” để tạo điều kiện thuận lợi cho việc truy cập đó.

Đồng thời, quốc gia này sẽ xây dựng năng lực về các công nghệ nâng cao quyền riêng tư để cho phép chia sẻ dữ liệu an toàn và đáng tin cậy.

Ông Wong cũng thừa nhận những rủi ro và thách thức của AI, có thể bị lạm dụng để thực hiện các hành vi deepfake, lừa đảo, tấn công mạng và truyền bá thông tin sai lệch.

Ông cho biết hiện nay có xu hướng áp đặt các quy định nghiêm ngặt, nhưng điều này không lý tưởng vì việc sử dụng AI trong tương lai rất khó dự đoán và việc vi phạm quy định quá mức có thể cản trở sự đổi mới.

Ông nói, cách tiếp cận của Singapore là tìm ra sự cân bằng giữa khuyến khích thử nghiệm và đổi mới trong khi đưa ra các biện pháp bảo vệ cần thiết.

Môi trường pháp lý “phù hợp với mục đích” của chính phủ sẽ bao gồm việc đánh giá và điều chỉnh thường xuyên Khung quản trị AI kiểu mẫu của quốc gia – một khung thử nghiệm quản trị AI và bộ công cụ phần mềm của Cơ quan phát triển truyền thông Infocomm (IMDA).

Ông Wong cho biết: “Lý tưởng nhất là việc quản trị AI phải mang tính toàn cầu – bởi vì AI được phân cấp và có ở khắp mọi nơi”.

Nhưng quan hệ đối tác quốc tế khó đạt được hơn trong môi trường địa chính trị hiện nay. Ông cho biết, Singapore sẽ thực hiện phần việc của mình bằng cách hợp tác với nhiều đối tác quốc tế để thiết lập “các quy tắc” cho AI, phát triển hợp tác nghiên cứu và kỹ thuật cũng như hỗ trợ các nền tảng đa phương.

Việc ra mắt NAIS 2.0 trùng với thời điểm khai mạc Hội nghị Singapore về AI (SCAI). Sự kiện do Bộ Thông tin và Truyền thông và Nhóm Quốc gia Thông minh tổ chức, quy tụ hơn 40 chuyên gia trong và ngoài nước để xác định các câu hỏi quan trọng về AI.

Nguồn: VnEconomy

Chia sẻ bài viết qua mạng xã hội: