Điểm tin

MERCOSUR và Singapore ký kết FTA lịch sử

08 tháng 12. 2023

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, ngày 7/12, Khối Thị trường chung Nam Mỹ (MERCOSUR - gồm các nước Argentina, Brazil, Paraguay và Uruguay) đã chính thức ký kết Hiệp định Tự do thương mại (FTA) với Singapore. Đây là lần đầu tiên sau 12 năm MERCOSUR đạt được một thỏa thuận thương mại với một đối tác bên ngoài khối.

Thỏa thuận này được chính thức ký kết trong khuôn khổ Hội nghị thượng đỉnh các nhà lãnh đạo MERCOSUR diên ra tại thành phố Rio de Janeiro của Brazil, với sự tham dự của Tổng thống nước chủ nhà Luiz Inácio Lula da Silva, Tổng thống Argentina Alberto Fernandez, Tổng thống Uruguay Luis Lacalle Pou, và Tổng thống Paraguay Santiago Peña. Sự kiện này còn có sự góp mặt của Tổng thống Bolivia – quốc gia vừa được MERCOSUR kết nạp làm thành viên chính thức.

Theo Chính phủ Brazil, việc ký kết FTA thế hệ mới với Singapore sẽ mở rộng cơ hội hợp tác thương mại với Đông Nam Á, một khu vực được đánh giá là có nhiều tiềm năng. FTA này giúp đa dạng hóa các dòng chảy thương mại và cải thiện điều kiện hình thành các khoản đầu tư giữa hai bên vì Singapore là một nhà cung cấp vốn quan trọng trên thế giới.

Chính phủ Brazil nhấn mạnh thỏa thuận FTA giữa MERCOSUR-Singapore sẽ “mở ra các cơ hội thương mại và đầu tư, đồng thời thúc đẩy không gian cho việc xây dựng các chính sách vì lợi ích chung”.

Nguồn: Báo Tin tức

Chia sẻ bài viết qua mạng xã hội: