Điểm tin

Việt Nam và Thái Lan nỗ lực nâng kim ngạch thương mại song phương lên 25 tỷ USD

11 tháng 12. 2023

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Thái Lan, sáng 8.12, tại Thủ đô Bangkok, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã tiếp Chủ tịch Phòng Thương mại Thái Lan (TTC) đồng thời là Chủ tịch Hội Hữu nghị Thái Lan-Việt Nam, ông Sanan Angubokuk và lãnh đạo các tập đoàn hàng đầu của Thái Lan trong nhiều lĩnh vực, đồng thời cũng là những nhà đầu tư lớn đang kinh doanh và đầu tư tại Việt Nam, bao gồm: Central Group, Công ty SIAM (SCG), Ngân hàng Kasikorn (KBank), Công ty Charoen Pokphand (CP) và Công ty WHA.

Tại cuộc tiếp Chủ tịch TTC Sanan Angubokuk, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cảm ơn TTC đã phối hợp chặt chẽ với Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), các cơ quan hữu quan của hai nước chuẩn bị chu đáo cho việc tổ chức Diễn đàn chính sách, pháp luật thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư Việt Nam-Thái Lan tại Thủ đô Bangkok.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh trong kết quả và thành tựu về hợp tác thương mại, đầu tư giữa hai nước có một phần đóng góp quan trọng của TTC và VCCI.

Cảm ơn phía Thái Lan đã giúp hoàn tất các thủ tục thành lập Phòng Thương mại Việt Nam tại Thái Lan (VietCham Thailand), Chủ tịch Quốc hội đề nghị Phòng Thương mại Thái Lan tiếp tục phối hợp với VCCI và các cơ quan hữu quan hai nước góp phần thúc đẩy phát triển mạnh mẽ hơn quan hệ hợp tác về thương mại và đầu tư giữa hai nước trong thời gian tới.

Chủ tịch Sanan Angubokuk cho biết TTC luôn phối hợp rất chặt chẽ với VCCI. TTC và VCCI cũng đang tích cực hợp tác để góp phần đưa kim ngạch thương mại hai chiều lên 25 tỷ USD theo mục tiêu đã được lãnh đạo hai nước xác định.

TTC sẽ tiếp tục phối hợp với VCCI và các cơ quan hữu quan của Thái Lan tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam tại Thái Lan hoạt động, góp phần nâng cao kim ngạch thương mại hai chiều.

Nhất trí với ý kiến của ông Sanan Angubokuk, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho rằng, 25 tỷ USD chỉ là mục tiêu trong tương lai gần, hai bên cần phấn đấu để đạt được kim ngạch thương mại hai chiều cao hơn nữa theo hướng cân bằng và bền vững, tương xứng với tiềm năng của mỗi nước cũng như quan hệ chính trị, ngoại giao tốt đẹp giữa hai nước.

Tại cuộc lãnh đạo các Tập đoàn hàng đầu của Thái Lan đang đầu tư tại Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hoan nghênh và trân trọng cảm ơn các doanh nghiệp Thái Lan đã lựa chọn đầu tư sản xuất, kinh doanh tại Việt Nam; đánh giá cao kết quả hoạt động sản xuất, kinh doanh của các tập đoàn, góp phần vào sự phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam, tạo việc làm và nâng cao đời sống của người dân trong khu vực mà các doanh nghiệp hoạt động.

Chủ tịch Quốc hội mong muốn các tập đoàn của Thái Lan tiếp tục mở rộng đầu tư sản xuất, kinh doanh tại Việt Nam theo xu hướng hợp tác chung của hai nước.

Với các kiến nghị cụ thể của lãnh đạo các tập đoàn, Chủ tịch Quốc hội cho biết Quốc hội, Chính phủ Việt Nam đang đẩy mạnh tổng rà soát để hoàn thiện hệ thống pháp luật theo hướng tạo thuận lợi nhất cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước hoạt động, trong đó có các nhà đầu tư Thái Lan trên tinh thần "lập pháp kiến tạo phát triển," "đặt người dân, doanh nghiệp vào vị trí trung tâm," không tạo thêm gánh nặng chi phí cho người dân và doanh nghiệp. Việt Nam luôn coi thành công của các doanh nghiệp nước ngoài đầu tư tại Việt Nam là thành công của chính Việt Nam.

Đại diện các tập đoàn hàng đầu của Thái Lan trân trọng cảm ơn các cơ quan Việt Nam, trong đó có Quốc hội Việt Nam đã luôn tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp Thái Lan đầu tư sản xuất, kinh doanh tại Việt Nam.

Nhân dịp này, lãnh đạo các tập đoàn kiến nghị một số vấn đề cụ thể với mong muốn tiếp tục mở rộng đầu tư sản xuất, kinh doanh tại Việt Nam; đồng thời khẳng định luôn coi Việt Nam là quê hương thứ hai; đã, đang và sẽ tiếp tục có nhiều đóng góp giúp người dân trong khu vực doanh nghiệp hoạt động nâng cao đời sống, coi đây là nền tảng ổn định cho các doanh nghiệp hoạt động và phát triển.

Nguồn: Người Đô Thị Online

Chia sẻ bài viết qua mạng xã hội: