Điểm tin

Indonesia coi trọng quan hệ với Trung Quốc, Nhật Bản

03 tháng 04. 2024

Chưa đầy hai tháng sau khi giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống nền kinh tế lớn nhất Đông Nam Á, Tổng thống đắc cử Indonesia Prabowo Subianto trong ngày 1-4 đã gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Bắc Kinh để đàm phán cấp cao. Cùng ngày, Văn phòng Nội các Nhật Bản thông báo ông Prabowo Subianto sẽ có chuyến thăm Nhật Bản từ ngày 2 đến 3-4.

Theo CNA, ông Prabowo thăm Trung Quốc từ ngày 31-3 đến 2-4 theo lời mời của Chủ tịch Tập Cận Bình trước khi tuyên thệ nhậm chức Tổng thống quốc gia đông dân nhất Đông Nam Á hồi tháng 10 năm ngoái.

Trung Quốc là quốc gia đầu tiên ông Prabowo đến thăm với tư cách là Tổng thống đắc cử, nhấn mạnh mối quan hệ đối tác chặt chẽ được xây dựng trong thập kỷ qua dưới thời người tiền nhiệm Joko Widodo. Trung Quốc đã trở thành đối tác thương mại hàng đầu của Indonesia nhờ các nguồn tài nguyên thiên nhiên như than đá và niken.

Trung Quốc cũng đã đầu tư hàng tỷ USD vào các dự án công nghiệp và cơ sở hạ tầng của Indonesia, trong đó có tuyến đường sắt cao tốc Jakarta-Bandung. Trước đó, ông Prabowo cho biết Indonesia cam kết thực hiện chính sách không liên kết và sẽ giữ quan hệ tốt với cả Trung Quốc và Mỹ.

Trong khi đó, Chánh Văn phòng nội các Nhật Bản Yoshimasa Hayashi ngày 1-4 thông báo Tổng thống đắc cử Indonesia Prabowo Subianto sẽ có chuyến thăm Nhật Bản từ ngày 2 đến 3-4, nơi ông dự kiến gặp Thủ tướng nước chủ nhà Fumio Kishida và các quan chức khác.

Phát biểu họp báo thường kỳ, ông Hayashi khẳng định Nhật Bản và Indonesia là những đối tác chiến lược toàn diện, chia sẻ các nguyên tắc và giá trị cơ bản, đồng thời bày tỏ hy vọng chuyến thăm của Tổng thống đắc cử Prabowo sẽ thúc đẩy hợp tác song phương chặt chẽ trong nhiều lĩnh vực.

Theo hãng thông tấn Jiji, ông Prabowo với tư cách là đương kim Bộ trưởng Quốc phòng Indonesia cũng có kế hoạch gặp Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Minoru Kihara.

Tháng 12-2023, Nhật Bản và Indonesia đã đạt được thỏa thuận nhằm dỡ bỏ thêm nhiều rào cản thương mại.

Nguồn: Báo Sài Gòn Giải phóng

Chia sẻ bài viết qua mạng xã hội: