Điểm tin

Việt Nam dẫn đầu Đông Nam Á về thu hút nhà đầu tư dài hạn

17 tháng 06. 2024

Nhiều cơ hội đầu tư đang mở ra cho các nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam, đặc biệt là trong lĩnh vực kinh tế số và công nghệ.

Trong tuần qua, nhiều trang báo và tổ chức quốc tế đưa ra nhận định, Việt Nam là điểm đến đầu tư tiềm năng trong dài hạn.

"Việt Nam dẫn đầu Đông Nam Á về thu hút nhà đầu tư dài hạn" - đây là nhận định của khảo sát do Bain & Company mới thực hiện.

Trang tin News.cn trích dẫn khảo sát này cho biết, các nhà đầu tư tin rằng hoạt động đầu tư vào Việt Nam sẽ tăng 83% trong giai đoạn 2025 - 2030.

Theo dự báo mới nhất công bố tuần này của Ngân hàng UOB, GDP quý II của Việt Nam sẽ tăng trưởng 6% trên cơ sở các hoạt động kinh tế đang đi đúng hướng.

Báo cáo nhận định, dòng vốn FDI tích cực cho thấy các nhà đầu tư tiếp tục tin tưởng vào môi trường chính trị và khả năng cạnh tranh của nền kinh tế Việt Nam. Cụ thể, dòng vốn đầu tư nước ngoài (FDI) kể từ đầu năm đã tăng 7,8% so với cùng kỳ lên 8,3 tỷ USD trong tháng 5, mức tăng nhanh nhất trong giai đoạn 5 tháng kể từ năm 2018.

Ông Torben Minko - Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) - cho biết: "Chúng tôi tin rằng, FDI và tăng trưởng kinh doanh có thể sẽ tăng ở Việt Nam và Việt Nam cũng sẽ củng cố vị thế tại thị trường châu Á. Các doanh nghiệp ở Việt Nam có vị thế tốt hơn so với các doanh nghiệp cùng ngành trên thế giới, bất chấp những yếu tố yếu kém từ thị trường như chuỗi cung ứng, tăng trưởng toàn cầu yếu hay thắt chặt tài chính".

Trong báo cáo Vietnam at a glance công bố tuần này, HSBC nhận định, Việt Nam là nền kinh tế số tăng trưởng nhanh nhất ở ASEAN trong năm 2023 và tiềm năng trở thành nền kinh tế số có quy mô lớn thứ hai vào năm 2030. Với sự quan tâm lớn dành cho nền kinh tế số đang lên của Việt Nam, cùng dân số hơn 100 triệu người với tỷ lệ trong độ tuổi lao động gần 70%, Việt Nam đang cho thấy thấy tiềm năng mạnh mẽ đối với tiêu dùng công nghệ số tại đất nước này.

Bà Michele Wee - Tổng Giám đốc Ngân hàng Standard Chartered Việt Nam - cho rằng: "Việt Nam đang trở thành điểm đến quan trọng của lĩnh vực công nghệ. Dần dần Việt Nam sẽ không còn chỉ là nhà sản xuất chi phí thấp mà sẽ bắt đầu phát huy nhiều khả năng hơn để tạo ra các sản phẩm chất lượng cao. Để có chuyển đổi này , lực lượng lao động của Việt Nam cần cải thiện năng lực trong các ngành dịch vụ và hàng hóa có giá trị gia tăng cao. Khả năng đổi mới sẽ ngày càng trở nên quan trọng".

Trang The Star của Malaysia cho biết, làn sóng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tại Việt Nam phát triển với tốc độ "chóng mặt", thu hút sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước. Bài báo nhận định, Việt Nam hiện là cực thứ ba trong tam giác vàng khởi nghiệp Đông Nam Á, cùng với Singapore và Indonesia. Việt Nam có sự kết hợp hoàn hảo giữa tài năng công nghệ hàng đầu và văn hóa đổi mới hiện có và rất hấp dẫn đối với các nhà đầu tư toàn cầu.

Nguồn: VTV

Chia sẻ bài viết qua mạng xã hội: