Điểm tin

Những nút thắt trong hợp tác kết nối giao thông ASEAN

21 tháng 12. 2016

Cơ sở hạ tầng thiếu thốn, luật giao thông có nhiều điểm khác biệt là một vài khó khăn căn bản khi thực hiện hợp tác kết nối giao thông trong khối ASEAN.

Cơ sở hạ tầng tốt đã giúp các chuyến xe xuyên Đông Dương và ASEAN ngày càng phổ biến. Tuy nhiên, theo nhận định của các lái xe qua các nước ASSEAN, việc xin giấy phép liên vận dù dễ dàng, song luật giao thông giữa các nước khác nhau đang gây ra nhiều vướng mắc.

Sau khi Cộng đồng Kinh tế ASEAN chính thức được thành lập, việc giao thương chỉ có thể phát triển khi giao thông liên vận giữa các nước diễn ra an toàn, thuận tiện. Diễn đàn Cảnh sát giao thông ASEAN lần thứ nhất được kỳ vọng là sẽ thiết lập mạng lưới giao thông ASEAN hoàn chỉnh, có được cơ chế chung giữa các nước, tạo thuận lợi cho việc đi lại cho công dân ASEAN.

Theo Thượng tá Nguyễn Quang Nhật - Trưởng phòng Tuyên truyền, Cục Cảnh sát giao thông, Bộ Công an , tại Diễn đàn Cảnh sát giao thông ASEAN, đại diện của các quốc gia trong khu vực đã đưa ra nhiều vấn đề còn tồn tại khi thiết lập mạng lưới giao thông ASEAN.

"Trên cơ sở Diễn đàn Cảnh sát giao thông ASEAN lần thứ nhất , có nhiều yếu tố gây khó khăn cho vấn đề hợp tác kết nối giao thông trong khu vực đã được đưa ra, như kết cấu hạ tầng của các nước phải được hoàn thiện hơn nữa, luật giao thông giữa các nước cần được điều chỉnh để tăng cường quản lý về phương tiện, người lái xe, xây dựng cơ chế để tham gia giao thông an toàn giữa các công dân ASEAN. Một điều nữa là hợp tác giữa những cơ quan quản lý về giao thông, đặc biệt là cảnh sát giao thông".

Theo đánh giá của các tổ chức kinh tế, ASEAN là một trong những khu vực có nhu cầu phát triển giao thông lớn nhất trên thế giới. Khu vực của ASEAN thiếu đường xá, hạ tầng giao thông trong khi các đô thị đang phình ra không ngừng, kèm theo nhu cầu kết nối trong khu vực.

Thượng tá Nguyễn Quang Nhật cho biết, bài toán chung của cảnh sát giao thông các nước ASEAN hiện nay là đối phó với tai nạn giao thông và tắc đường. Từ đây, nhiều bài học kinh nghiệm đã được đưa ra trong Diễn đàn như áp dụng khoa học công nghệ trong giám sát hoạt động giao thông ở Thái Lan hay chính sách siết chặt quản lý phương tiện cá nhân tại Singapore…

Theo Thượng tá Nguyễn Quang Nhật, những vấn đề này đều được đề cập tới trong Tuyên bố chung của Diễn đàn Cảnh sát giao thông ASEAN. Không dừng lại ở đó, Tuyên bố chung này còn bàn đến việc khuyến khích chính phủ các nước công nhận giấy phép lái xe của các quốc gia thành viên ASEAN; thống nhất báo cáo chính phủ các nước giao lực lượng cảnh sát giao thông sát hạch, cấp giấy phép lái xe và quản lý lái xe; tiến tới thống nhất phương pháp thống kê và đánh giá tai nạn giao thông trong khu vực, cùng chung mục tiêu giảm tai nạn giao thông, ùn tắc giao thông .

Theo VTV

Chia sẻ bài viết qua mạng xã hội: