Điểm tin

Văn hóa doanh nghiệp: Xu thế mới để thu hút nhân tài

21 tháng 12. 2016

Nhân lực có thể đầu quân cho một công ty vì danh tiếng nhưng cũng có thể rời bỏ công ty đó vì văn hóa doanh nghiệp.

Văn hóa doanh nghiệp có thể đem lại sự hứng khởi thích thú cho mỗi ngày làm việc hoặc sẽ mang lại cảm giác chán nản, mệt mỏi nếu cảm thấy không phù hợp. Bà Phan Nguyên Nhật Thảo - Giám đốc Nhân Sự công ty TNHH Amway Việt Nam, người có kinh nghiệm gần 20 năm trong lĩnh vực nhân sự tại các tập đoàn đa quốc gia lớn tại Việt Nam cho biết, trong thời gian tới, chìa khóa để DN thu hút nhân tài không phải là lương mà là xây dựng văn hóa DN.

Dưới góc độ một nhà quản lý nhân sự, bà có nhận định thế nào về thị trường nhân sự hiện nay?

Khi Việt Nam gia nhập Cộng đồng kinh tế Asean (AEC) thì cơ hội dành cho người lao động trong nước càng thêm dồi dào đến từ các dự án và nhà đầu tư nước ngoài. Nhưng thực tế thì nguồn nhân lực có trình độ và kỹ năng làm việc chuyên nghiệp đáp ứng tiêu chí hội nhập quốc tế vẫn còn hạn hẹp chưa đủ cung ứng thị trường, cộng thêm tình trạng chảy máu chất xám đã khiến cho cuộc chiến thu hút nhân tài ngày càng trở nên gay gắt hơn bao giờ hết.

Trong khi đó, người lao động lại có những mong đợi ngày càng cao về tiêu chí lựa chọn nơi làm việc. Vì vậy, rõ ràng để có thể thu hút và giữ chân nhân tài, các công ty sẽ phải có chiến lược xây dựng Thương hiệu Nhà tuyển dụng để nâng cao sức hấp dẫn với nhân sự bên ngoài và gắn kết nhân viên nội bộ.

Cụ thể thì người lao động ngày nay đang quan tâm đến những yếu tố nào?

Nếu như trước kia Lương là yếu tố chính thu hút người lao động thì ngày nay nó dần trở thành yếu tố hiển nhiên vì các công ty thường xuyên khảo sát thông tin thị trường để đưa ra những thang lương không quá khác biệt do đó không còn hiệu quả để thu hút và giữ chân nhân tài bằng yếu tố này. Thay vào đó, Chính sách Phúc lợi, Cơ hội Phát triển và Thăng tiến, Văn hóa Doanh nghiệp, Huấn luyện và Đào tạo… được cân nhắc nhiều hơn.

Tiếp xúc với nhiều ứng viên tôi nhận ra rằng họ có xu hướng dành nhiều sự quan tâm để tìm hiểu môi trường làm việc có năng động, chuyên nghiệp hay không? Hay yếu tố Công bằng và Tôn trọng trong công việc; Ghi nhận & Tưởng thưởng; Tinh thần đồng đội… Mà tất cả những yếu tố này đều thuộc về Văn hóa. Nên có thể thấy tầm quan trọng ngày càng cao của Văn hóa Doanh nghiệp trong mắt người lao động.

Nghĩa là văn hóa DN sẽ là lợi thế?

Văn hóa Doanh nghiệp được quyết định bởi Tầm nhìn, Giá trị mà công ty hướng tới cùng Môi trường làm việc mà tất cả Con người trong đó góp phần tạo nên. Nó đã bao hàm hầu hết mọi yếu tố để giúp một Doanh nghiệp thành công. Trong cuốn “7 thói quen để thành đạt” của Stephen R. Covey đã nói rằng ở doanh nghiệp, nếu chiến lược được ví như Hạt thì văn hóa sẽ được xem là Đất. Nếu “Đất” không tốt thì dù có cố gắng cách mấy, “Hạt” cũng không thể nảy mầm và lớn mạnh được.

Người lao động mong đợi một môi trường làm việc ở đó họ được cùng nhau hướng đến những giá trị cụ thể và mục tiêu có ý nghĩa không chỉ cho chính bản thân họ mà còn cho công đồng nơi họ tồn tại. Lấy ví dụ ở Amway, chúng tôi chào đón ý kiến của nhân viên hằng năm thông qua chương trình Khảo sát Ý kiến Nhân viên toàn cầu; trân trọng những đóng góp, hỗ trợ của họ bằng những tấm Thank you card xinh xắn cho đến những buổi tưởng thưởng trước toàn thể nhân viên công ty; khuyến khích nhân viên luôn sống hết mình với những nguyên tắc cơ bản và các giá trị cốt lõi mà tập đoàn đã tạo dựng gần 60 năm qua.

Nhưng văn hóa công ty thường sẽ chịu ảnh hưởng bởi người lãnh đạo?

Văn hóa DN được quyết định và ảnh hưởng đầu tiên từ Tầm Nhìn và Giá trị mà công ty đặt ra. Và những yếu tố đó thật sự vẫn do con người tạo nên. Do đó, vai trò của những người Lãnh đạo là rất quan trọng trong việc định hướng Văn hóa của một Doanh nghiệp. Nhưng người tô vẽ và định hình nên Văn hóa không ai khác chính là tất cả đội ngũ Nhân viên. Họ sẽ đặt vào đó tính cách và hành vi để tạo nên bức tranh đa màu mà chúng tôi vẫn gọi là văn hóa đa dạng của doanh nghiệp.

Chúng tôi chào đón tất cả tài năng gia nhập Amway và cùng xây dựng văn hóa cởi mở, thân thiện và học hỏi lẫn nhau bởi các Nguyên tắc Nền tảng và Giá trị cốt lõi Amway hướng tới là Sự tự do, Gia đình, Hy vọng và Tưởng thưởng cũng như Tinh thần Cộng tác, Liêm chính, Giá trị & Trách nhiệm Cá nhân, Thành tích. Và tôi vui mừng vì văn hóa đó đã được chứng thực theo thời gian tồn tại của Amway và vẫn luôn được sự ủng hộ và cam kết của Nhân viên.

Cụ thể, DN nên có chiến lược xây dựng văn hóa DN để thu hút nhân tài thế nào?

Tôi chia sẻ kinh nghiệm từ Amway. Ngay từ đầu, chúng tôi muốn xây dựng Văn hóa Đa dạng tại Amway. Đó là môi trường làm việc có sự tôn trọng và hợp tác lẫn nhau, khuyến khích ghi nhận và tưởng thưởng thông qua các chương trình Khen thưởng Cá nhân sống với Giá trị của Amway, Khen thưởng Dự án liên bộ phận, Khen thưởng các cột mốc gắn bó cùng Amway hay Tập thể có những Sáng tạo cải tiến hoặc Nỗ lực khắc phục sự cố hơn mong đợi…

Đó còn là Văn hóa học tập, thúc đẩy tinh thần tự học hỏi của mỗi cá nhân để phát triển bản thân, phát triển đội nhóm và cùng phát triển tổ chức dựa trên những công cụ và phương tiện hỗ trợ học tập tiện ích nhất mà Amway mang lại như Đại học Amway, Hệ thống Quản lý Học tập, …

Để phát huy mạnh những yếu tố đó, chúng tôi kết hợp với 3 yếu tố quan trọng hướng tới chiến lược Amway Next của tập đoàn là Tập trung - Nhanh nhạy - Vui tươi (Focused – Fast – Fun). Tập trung vào mục tiêu công việc của từng Nhân viên để đóng góp vào mục tiêu chung toàn công ty. Nhanh nhạy nắm bắt những thay đổi của thị trường và nhu cầu khách hàng để đón đầu xu hướng. Và trên hết một môi trường vui tươi đong đầy tình đoàn kết và sẻ chia. Đó chính là những gì chúng tôi cố gắng xây dựng và định hình cho Văn hóa của Amway.

Nguồn: Dantri

Chia sẻ bài viết qua mạng xã hội: