Điểm tin

APEC 2017 chính thức khởi động tại Nha Trang

20 tháng 2. 2017

18/2 là ngày làm việc đầu tiên của Hội nghị lần thứ nhất các quan chức cao cấp APEC (SOM 1) và các cuộc họp liên quan, mở đầu cho chuỗi các hoạt động Năm APEC Việt Nam 2017. SOM 1 diễn ra tại thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa, từ ngày 18/2-3/3/2017.

7/56 cuộc họp, hội thảo đầu tiên của 34 nhóm công tác chuyên ngành trong chương trình APEC 2017 đã chính thức khởi động, với các nội dung: về chống tham nhũng và minh bạch; về khai thác gỗ bất hợp pháp và thương mại liên kết; về khả năng ứng phó khẩn cấp (EPWG); về quyền sở hữu trí tuệ (IPEG); về khoa học, công nghệ và sáng kiến đổi mới; về công tác nhân lực của 21 nền kinh tế thế giới… 

Theo Bộ Ngoại giao Việt Nam, chủ đề của APEC 2017 lần này là “Tạo động lực mới, cùng vun đắp tương lai chung”; hướng đến mục tiêu mang lại hiệu quả tích cực cho con người. Các thành viên cũng sẽ xác định ưu tiên của 4 ủy ban về thương mại và đầu tư, kinh tế, hợp tác kinh tế - kỹ thuật, ngân sách và quản lý cũng như các nhóm công tác khác của APEC; đồng thời đề ra các định hướng cho các hoạt động của APEC trong năm 2017. Với khoảng 200 hoạt động diễn ra trên 10 tỉnh, thành phố khắp cả nước, APEC 2017 còn mang lại những cơ hội lớn cho các địa phương và doanh nghiệp trên nhiều phương diện: đẩy mạnh kinh doanh, kết nối, hoạt động du lịch, quảng bá hình ảnh, giới thiệu sản phẩm vùng miền với các đối tác đặc biệt và những tập đoàn hàng đầu thế giới,…Tại Hội thảo về thúc đẩy sự cam kết của xã hội trong phòng chống tham nhũng do Thanh tra Chính phủ chủ trì, bài phát biểu khai mạc của ông Phạm Văn Sáu - Tổng Thanh tra Chính phủ - về chống tham nhũng và minh bạch hóa đã gây ấn tượng đặc biệt với đại biểu tham dự bởi những phân tích sắc sảo về tội phạm tham nhũng và hậu quả của hành vi tham nhũng với xã hội,…

Bộ Ngoại giao Việt Nam là cơ quan chủ trì Hội nghị lần thứ nhất các quan chức cao cấp APEC (SOM 1). Bên cạnh đó, 13 bộ, cơ quan Việt Nam cũng tham gia chủ trì các phiên họp thảo luận như: Bộ Công Thương tổ chức đối thoại công nghiệp ô tô; Bộ Ngoại giao tham gia chủ trì họp nghiên cứu chính sách APEC; Bộ Tài chính chủ trì vấn đề về thủ tục hải quan, Bộ Khoa học và Công nghệ chủ trì họp về tiêu chuẩn và hợp chuẩn; Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì họp về phát triển nguồn nhân lực…

Gần 1.900 đại biểu đến từ 21 nền kinh tế thành viên APEC, Hội đồng tư vấn doanh nghiệp APEC (ABAC), Hội đồng hợp tác kinh tế Thái Bình Dương (PECC) cùng một số tổ chức quốc tế và khu vực sẽ tham dự Hội nghị SOM, gồm 56 cuộc họp của 4 ủy ban và 34 nhóm công tác chuyên ngành. Trong đó, đại biểu Trung Quốc và Mỹ chiếm số lượng đông nhất (trên 170 đại biểu). 

Với vai trò của Việt Nam là chủ nhà Năm APEC 2017, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn sẽ đảm nhiệm cương vị Chủ tịch SOM, chủ trì Hội nghị SOM lần này cũng như các Hội nghị SOM 2 và SOM 3 sẽ lần lượt diễn ra tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh vào tháng 5 và tháng 8 năm nay.

Để chào đón đông đảo đại biểu từ các thành viên APEC, Ủy ban Quốc gia APEC 2017, Ban Thư ký APEC 2017, chính quyền tỉnh Khánh Hòa và thành phố Nha Trang đã tích cực chuẩn bị từ rất sớm, với mong muốn Hội nghị SOM và các cuộc họp sẽ diễn ra thành công tốt đẹp, bạn bè quốc tế sẽ hiểu hơn về đất nước và con người Việt Nam, hiểu hơn về cảnh đẹp và văn hóa của thành phố biển Nha Trang và miền Nam Trung Bộ nước ta.

Trong dịp này, ngày 23-24/2/2017, tại thành phố Nha Trang cũng sẽ diễn ra Hội nghị Thứ trưởng Tài chính và Phó Thống đốc Ngân hàng Trung ương APEC.

Nguồn: Baocongthuong

Chia sẻ bài viết qua mạng xã hội: