Điểm tin

Hy vọng cao về kết quả tích cực cho TPP tại Tuần lễ cấp cao APEC

3 tháng 11. 2017

Theo chuyên gia kinh tế Võ Trí Thành, Ủy ban quốc gia Việt Nam về hợp tác kinh tế Thái Bình Dương, xu hướng cho đến thời điểm này là tương đối tích cực.

Vừa qua, trong thời gian 30/10 đến 1/11, các bên đã có vòng đàm phán tiếp theo tại tỉnh Chiba, miền đông Nhật Bản.

Chuyên gia kinh tế Võ Trí Thành, Ủy ban quốc gia Việt Nam về hợp tác kinh tế Thái Bình Dương cho biết, TPP sau khi được ký kết thì đã đem đến một kỳ vọng rất to lớn vì TPP không chỉ là hiệp định thương mại tự do có thể có tác động sâu rộng về thương mại, đầu tư, tăng trưởng của các nền kinh tế thành viên.

Tất nhiên, TPP cũng nhiều thách thức nhưng kỳ vọng cao, ông Thành nói thêm. TPP như một hình mẫu dù chưa hoàn hảo của một hiệp định chất lượng cao gắn chặt chẽ với cải cách thể chế bên trong mỗi nền kinh tế thành viên. Trong nhiều tuyên bố chính thức, TPP được xem như một bước đệm để khu vực xây dựng một FTA cho toàn khu vực trong dài hạn.

Trong tuyên bố của các Bộ trưởng 11 nước hồi tháng 5 tại Hà Nội bên lề SOM 2 APEC nhấn mạnh việc tiếp tục thúc đẩy hiện thực hóa TPP. Đến nay, với 4 vòng đàm phán tiếp theo, tinh thần chung là các nước đều muốn có một thỏa thuận thực hiện TPP cùng với một danh mục tạm hoãn.

Tôi rất hy vọng các nước TPP 11 sẽ đạt được một kết quả tích cực tại tuần lễ cấp cao APEC ở Đà Nẵng. Cụ thể là, giữ được tinh thần của một hiệp định thương mại tự do chất lượng cao và được ký kết ngay trong năm 2018.

Xu hướng cho đến thời điểm này là tương đối tích cực, ông Thành nói.

Nguồn: Báo Kinh tế & Đô thị

Chia sẻ bài viết qua mạng xã hội: