Điểm tin

APEC Việt Nam 2017 và sự lan tỏa

08 tháng 12. 2017

Năm APEC Việt Nam 2017 đã chính thức khép lại nhưng dư âm của nó vẫn còn tiếp tục lan tỏa. Việt Nam đã tổ chức được một năm APEC 2017 thành công ngoài mong đợi, đó là những nhận xét của các nhà lãnh đạo APEC cũng như các đại biểu quốc tế tham dự. Sự thành công của APEC 2017 chính là nỗ lực của nước chủ nhà Việt Nam từ công tác chuẩn bị cho sự kiện cũng như việc chuẩn bị các nội dung thảo luận của từng hội nghị riêng rẽ. Chủ đề năm APEC 2017 “Tạo động lực mới, cùng vun đắp tương lai” với gần 200 hoạt động diễn ra trên khắp các vùng, miền của Việt Nam, đỉnh cao là Tuần lễ Cấp cao vừa diễn ra tại Đà Nẵng.

Nâng cao vị thế Việt Nam

Với việc tổ chức thành công APEC 2017, Việt Nam đã trở thành tâm điểm chú ý của truyền thông thế giới. Những kết quả đạt được trong kỳ APEC năm nay không chỉ thể hiện vai trò, vị thế mới của Việt Nam trong cộng đồng quốc tế, mà còn cho thấy APEC vẫn tiếp tục là một cơ chế hợp tác kinh tế khu vực hàng đầu, nơi khởi xướng và thúc đẩy hợp tác, kết nối cũng như hội tụ trí tuệ của khu vực và thế giới. Thành công này được thể hiện bằng việc APEC 2017 thu hút sự tham gia của các tổ chức quốc tế lớn như Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), Ngân hàng Thế giới (WB), Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) và Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB). Việc Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thăm Việt Nam sau khi dự APEC được coi là minh chứng cho thành công này. Tổ chức thành công APEC tạo ra thuận lợi rất lớn để Việt Nam đảm nhiệm vị trí chủ tịch ASEAN vào năm 2020, cũng như chứng tỏ vai trò “ngôi sao đang lên” của ASEAN và thế giới. Thành công của APEC 2017 tăng cường vai trò của Việt Nam trong hội nghị cấp cao ASEAN vừa diễn ra ở Philippines.

  Thúc đẩy thương mại tự do.

APEC 2017 diễn ra trong bối cảnh “thương mại tự do đa phương đang trong khủng hoảng sâu sắc”, đặc biệt là khi Mỹ quyết định rút khỏi Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP). Trong hoàn cảnh khó khăn như vậy, APEC 2017 trở thành một cơ hội quý báu để các quốc gia châu Á gặp gỡ, thảo luận nhằm tạo dựng lập trường chung về thương mại và kinh tế. Các quốc gia đều nắm lấy cơ hội này để tiếp tục cuộc chơi, để có thể tăng cường tự do thương mại, “Tuyên bố Đà Nẵng” là một thắng lợi lớn của thương mại tự do, khi các nhà lãnh đạo APEC thể hiện sự ủng hộ tập thể mạnh mẽ đối với “hệ thống thương mại đa phương” cũng như việc kêu gọi thực hiện đầy đủ bộ quy tắc được đề ra bởi WTO. Việc Bộ trưởng các nước thành viên đạt thỏa thuận về Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) thay thế cho TPP, chứng tỏ Việt Nam đã  hoàn thành được nhiệm vụ đầy khó khăn này.

 

Những con số biết nói

 

21.000 người tham dự, 2.000 đại diện doanh nghiệp tập đoàn hàng đầu trong nước và quốc tế, 121 thỏa thuận đạt giá trị hơn 20 tỉ USD, mở ra nhiều cơ hội về phát triển kinh tế của đất nước. Điều đáng chú ý, các doanh nghiệp Việt Nam - Hoa Kỳ đã ký một loạt thỏa thuận thương mại lên tới 12 tỷ USD. Hội nghị thượng đỉnh kinh doanh có số người tham gia kỷ lục với hơn 2.000 người (thông thường chỉ 1000 - 1.500 người). Gần 3.000 phóng viên đưa tin. Lần thứ 2 trong vòng 10 năm có sự tham dự của hầu hết lãnh đạo cấp cao của các nền kinh tế APEC. Những con số biết nói đó thể hiện sự quan tâm của thế giới, khu vực, của các DN đối với APEC và các vấn đề liên kết khu vực.

 

Tuần lễ Cấp cao khẳng định vai trò của APEC là diễn đàn kinh tế hàng đầu khu vực, tiếp tục các mục tiêu của APEC: tự do hóa thương mại, thuận lợi hóa đầu tư và tăng trưởng trong khu vực. Những vấn đề mới được đưa ra như cách mạng công nghiệp 4.0, tạo nguồn lực cho kỷ nguyên số, thương mại điện tử, cơ cấu kinh tế, tầm nhìn của APEC sau năm 2020. Việt Nam đã đưa ra nhiều sáng kiến và được các nước ủng hộ, trong đó lần đầu tiên tổ chức diễn đàn doanh nghiệp (DN) Việt Nam, tạo hiệu ứng lan tỏa với môi trường kinh tế, môi trường đầu tư của Việt Nam. APEC 2017 đã thành công tốt đẹp, cho thấy vai trò, vị thế của tổ chức này trong việc dỡ bỏ các rào cản đối với đầu tư và thương mại quốc tế. APEC đến nay đã chiếm khoảng 60,5 % GDP toàn cầu, 51% thương mại quốc tế và 53,1% vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI).    

  Ấn tượng tốt đẹp

Lãnh đạo các nền kinh tế thành viên rất hài lòng với công tác tổ chức APEC của Việt Nam, bày tỏ những ấn tượng tốt đẹp với đất nước và con người Việt Nam. Trong thời gian dự APEC, Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull còn tranh thủ bách bộ, thưởng thức bánh mì bên hè phố Đà Nẵng và rất thích hương vị tươi ngon của món ăn bình dân này.

Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình chúc mừng Việt Nam tổ chức thành công Hội nghị cấp cao APEC 2017 và đánh giá cao kết quả hội nghị đạt được đối với thúc đẩy phát triển của khu vực và thế giới.

Tổng thống Mỹ Donald Trump lại ấn tượng trước tình cảm chân thành và sự chào đón nồng nhiệt của người dân Đà Nẵng và Hà Nội, qua Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chuyển lời cảm ơn tới người dân Việt Nam. “Tôi đã được đi tới một số vùng của Việt Nam, rất đẹp và tuyệt vời. Người dân Việt Nam rất hạnh phúc, họ vẫy tay với chúng tôi”, Tổng thống Trump phát biểu. “Họ yêu quý nước Mỹ, có thể họ cũng quý mến tôi nữa. Hàng vạn người đứng dọc các con phố và chúng tôi rất cảm kích vì điều đó”.

Để làm sâu sắc hơn quan hệ với các đối tác, nhân dịp Tuần lễ cấp cao APEC vừa qua, Chủ tịch nước và các đồng chí Lãnh đạo Đảng và Nhà nước có 50 cuộc trao đổi, hội đàm với lãnh đạo cấp cao các nước. Cũng nhân dịp này, nước ta có 4 chuyến thăm song phương quan trọng của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc; Tổng thống Hợp chúng quốc Hoa Kỳ; Tổng thống Chile và Thủ tướng Canada. Đây là những chuyến thăm hết sức ý nghĩa, đem lại kết quả cụ thể, thúc đẩy hợp tác thực chất với các nước. Với Trung Quốc, đây là chuyến công du thăm cấp Nhà nước đầu tiên của Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ngay sau Đại hội Đảng Cộng sản Trung Quốc lần thứ 19. Với Hoa Kỳ, đây là chuyến thăm cấp Nhà nước đầu tiên, trong năm đầu tiên nhiệm kỳ của một Tổng thống Hoa Kỳ tới Việt Nam. Với Canada, hai nước đã nâng cấp quan hệ lên Đối tác toàn diện trên các lĩnh vực.

Cơ hội cho nền kinh tế Việt Nam và các doanh nghiệp

Bên lề Hội nghị Cấp cao APEC, Việt Nam có 121 thỏa thuận trị giá hơn 20 tỉ USD. Kèm với đó là những cơ hội cho các DN Việt Nam. Cũng do đó mà APEC 2017 đã cuốn hút được các DN tham gia. Chưa bao giờ thấy sự phấn khởi, sự tham dự của DN, người dân vào các hoạt động của APEC như vậy, trải dài trên 10 tỉnh, thành trong cả nước, qua các hội nghị, đặc biệt là Tuần lễ Cấp cao. Trong cả năm APEC, quảng bá được 10 tỉnh, thành trong cả nước ra thế giới, đặc biệt là TP Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam. Chưa bao giờ có dịp quảng bá được nhiều tỉnh, thành với thế giới như vậy. Tất cả các nhà lãnh đạo đều đánh giá cao vẻ đẹp Việt Nam, vẻ đẹp Đà Nẵng.

APEC 2017 là sự hội tụ của rất nhiều yếu tố, có thể cảm nhận rất rõ vị thế của Việt Nam đã khác biệt sau 30 năm đổi mới, đặc biệt phát triển kinh tế, như Tổng thống Mỹ Donald Trump nói: “Nền kinh tế Việt Nam phát triển một cách kỳ diệu”. Chính vì những thành tích về kinh tế trong quá trình đổi mới, Việt Nam mới dẫn dắt được trong APEC. Kinh nghiệm của Việt Nam là hội nhập quốc tế, Việt Nam là một trong những nước có hiệp định thương mại tự do nhiều. Hội nhập, với Việt Nam hiện nay không chỉ thuần túy tham gia mà đã chủ động đóng vai trò dẫn dắt, cụ thể là định hướng được những chủ đề, nội dung trong APEC 2017 một cách tích cực, chủ động.

Source: Báo Bắc Ninh

Chia sẻ bài viết qua mạng xã hội: