Điểm tin

Tăng tốc triển khai hệ thống hải quan tự động

28 tháng 02. 2018

Tổng cục Hải quan đặt mục tiêu, đến hết quý III/2018, các cục hải quan trọng điểm sẽ hoàn thành việc triển khai Hệ thống quản lý hải quan tự động tại tất cả các cảng biển, cảng hàng không.

 

971.000 bộ hồ sơ xử lý qua Cơ chế một cửa quốc gia

Theo Tổng cục Hải quan (TCHQ), Cơ quan Thường trực Ủy ban chỉ đạo quốc gia Cơ chế một cửa ASEAN, Cơ chế một cửa quốc gia (NSW) và tạo thuận lợi thương mại, đến nay NSW đã kết nối 11 bộ, ngành. Tính đến ngày 22/2, ngoài thủ tục thông quan hàng hóa (Bộ Tài chính), có 47 thủ tục của 10 bộ, ngành đã được đưa lên NSW. Tổng số hồ sơ được xử lý qua NSW hơn 971.000 bộ, của hơn 19.200 doanh nghiệp (DN). Riêng thủ tục thông quan hàng hóa, năm 2017, hệ thống thông quan tự động của ngành đã tiếp nhận 11,3 triệu tờ khai.

Để mở rộng và nâng cao hiệu quả thực hiện NSW, thời gian tới, TCHQ sẽ tiếp tục đôn đốc các cục hải quan địa phương và đề nghị Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam triển khai có hiệu quả NSW đường hàng không theo Quyết định số 43 ngày 26/9/2017 của Thủ tướng Chính phủ.

Bên cạnh đó, TCHQ phối hợp với các bộ, ngành liên quan mở rộng NSW tại cảng biển phù hợp với quy định tại Nghị định 58 của Chính phủ. Mới đây, TCHQ đã có văn bản đề nghị Bộ Giao thông Vận tải, Bộ Quốc phòng ký thống nhất Kế hoạch triển khai mở rộng NSW cho tàu biển xuất cảnh, nhập cảnh, quá cảnh cho các cảng biển trên toàn quốc; Quy trình nghiệp vụ và Bộ chỉ tiêu thông tin, chuẩn thông điệp dữ liệu.

Đối với thực hiện Cơ chế một cửa ASEAN, từ ngày 1/1/2018, Việt Nam đã trao đổi chính thức thông tin e-C/O form D với 4 nước ASEAN (Singapore, Malaysia, Indonesia, Thái Lan). Về cơ sở pháp lý, TCHQ đang nghiên cứu giải trình ý kiến tham gia của các bộ, ngành để hoàn thiện dự thảo Nghị định NSW, Cơ chế một cửa ASEAN và kiểm tra chuyên ngành đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu để gửi Bộ Tư pháp thẩm định.

Mở rộng phạm vi cả nước

Phó Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin (CNTT) và Thống kê hải quan (TCHQ) Lê Đức Thành cho biết ngay những ngày đầu năm, Cục đã phối hợp với Cục Hải quan TPHCM và Cục Hải quan Bà Rịa - Vũng Tàu triển khai thí điểm Hệ thống quản lý hải quan tự động tại cảng biển, cảng hàng không ở 2 đơn vị quan trọng khu vực phía Nam này. Đồng thời, Cục đang tích cực phối hợp với Cục Hải quan Hà Nội để triển khai chính thức tại Cảng hàng không sân bay quốc tế Nội Bài. Tiếp đó, đơn vị sẽ phối hợp với các cục hải quan quản lý cảng biển, cảng hàng không quốc tế để triển khai mở rộng Hệ thống quản lý hải quan tự động trên phạm vi toàn quốc.

Nguồn: Báo Tiền Phong

Chia sẻ bài viết qua mạng xã hội: