Điểm tin

Phát ngôn của Bộ Ngoại giao về Diễn đàn Hợp tác Á - Âu

02 tháng 03. 2018

Ngày 1-3, tại phiên Họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã phát biểu nhân kỷ niệm Ngày Diễn đàn Hợp tác Á – Âu. Toàn văn phát biểu như sau:

“Hôm nay, ngày 1-3 – Ngày Diễn đàn Hợp tác Á – Âu (ASEM), Việt Nam, là một thành viên sáng lập Diễn đàn, nhiệt liệt chào mừng ngày kỷ niệm quan trọng này.

Tháng 3-1996, 26 nhà lãnh đạo Á – Âu đã sáng lập Diễn đàn ASEM như một cầu nối gắn kết hai châu lục. Qua hơn hai thập kỷ, ASEM đã phát triển vượt lên kỳ vọng ban đầu, trở thành diễn đàn kết nối, liên kết các quốc gia, các nền văn minh và gắn kết người dân, doanh nghiệp hai châu lục Á – Âu, góp phần thúc đẩy xu thế hợp tác, liên kết đa tầng nấc vì hòa bình và phát triển.

Bước vào thập niên thứ ba, trước những chuyển biến nhanh chóng và phức tạp của cục diện khu vực và thế giới, ASEM đang ở thời khắc chuyển đổi quan trọng. Chúng ta cần tiếp tục thúc đẩy quan hệ đối tác mạnh mẽ và năng động hơn giữa châu Á và châu Âu để giải quyết hiệu quả những thách thức hiện nay, trong khi vẫn giữ vững các giá trị cốt lõi và các nguyên tắc của ASEM về bình đẳng, tôn trọng lẫn nhau và cùng có lợi.

Việt Nam luôn coi trọng và đặt ưu tiên cao đóng góp vào nỗ lực chung nâng tầm hợp tác ASEM, thúc đẩy kết nối Á – Âu thông qua Cộng đồng ASEAN, các quan hệ đối tác và các cơ chế hợp tác, liên kết song phương, đa phương hiện có. Với việc triển khai chính sách hội nhập quốc tế sâu rộng và đối ngoại đa phương chủ động, Việt Nam sẽ tiếp tục hợp tác với các thành viên để xây dựng tầm nhìn cho một ASEM có trách nhiệm và có khả năng thích ứng trong cục diện đang định hình”.

Việt Nam đã tham gia Diễn đàn ASEM với tư cách thành viên sáng lập năm 1996, đánh dấu bước triển khai quan trọng chính sách đối ngoại rộng mở, đa phương hóa, đa dạng hóa quan hệ và hội nhập kinh tế quốc tế. Qua hơn hai thập kỷ tham gia, Việt Nam luôn là một thành viên năng động và có tráchnhiệm, ghi những dấu mốc có ý nghĩa trong chặng đường phát triển của ASEM, góp phần nâng cao vai trò và vị thế của Diễn đàn, trong đó có đóng góp nổi bật là tổ chức thành công HNCC ASEM 5 (2004) và 5 Hội nghị Bộ trưởng.

Việt Nam đã đề xuất 23 sáng kiến và đồng tác giả 27 sáng kiến trong các lĩnh vực thiết thực, phù hợp với quan tâm của doanh nghiệp và người dân, như văn hoá, y tế, giao thông vận tải, an ninh năng lượng, an ninh lương thực, biến đổi khí hậu, khoa học-công nghệ, du lịch, kinh tế, tăng trưởng xanh, an sinh xã hội. Riêng trong năm 2017, Việt Nam cũng đã triển khai thành công sáng kiến của Thủ tướng Chính phủ tại HNCC ASEM 11 (Mông Cổ, 7-2016) về “Hội nghị ASEM về giáo dục sáng tạo và xây dựng nguồn nhân lực vì phát triển bền vững” (Huế, 29 – 31-3-2017), chủ trì đăng cai thành công Cuộc họp Hội đồng Thống đốc Quỹ Á – Âu (ASEF) lần thứ 37 (Đà Nẵng, 8-11 – 1-12-2017).

Hợp tác ASEM nói chung và các sáng kiến của Việt Nam nói riêng đã phục vụ tích cực công cuộc phát triển kinh tế - xã hội và hội nhập quốc tế của Việt Nam, nâng tầm đối ngoại đa phương; đồng thời, góp phần làm sâu sắc quan hệ song phương với các đối tác lớn và đề cao vai trò trung tâm của ASEAN, Cộng đồng ASEAN".

* Cũng tại cuộc họp báo, trả lời câu hỏi về việc đoàn tàu hải quân Hoa Kỳ thăm Đà Nẵng, Việt Nam, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao cho biết:

“Được sự đồng ý của chính phủ Việt Nam, đoàn tàu Hải quân Hoa Kỳ gồm tàu sân bay USS Carl Vinson, tàu tuần dương USS Lake Champlain và tàu khu trục USS Wayne E.Meyer sẽ thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng, Việt Nam từ ngày 5 đến ngày 9-3-2018. Chương trình dự kiến của chuyến thăm bao gồm Lễ đón tàu, họp báo, chào xã giao, các hoạt động trao đổi kỹ thuật, giao lưu thể thao và một số hoạt động cộng đồng...

Chuyến thăm Việt Nam lần này của tàu sân bay Hoa Kỳ thực hiện theo thỏa thuận của lãnh đạo cấp cao hai nước được nêu trong Tuyên bố chung giữa Việt Nam và Hoa Kỳ trong chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump tháng 11-2017, tiếp tục thúc đẩy quan hệ hai nước phát triển phù hợp với khuôn khổ quan hệ Đối tác toàn diện, đóng góp vào việc duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, hợp tác và phát triển ở khu vực.”

Nguồn: Báo Nhân dân

Chia sẻ bài viết qua mạng xã hội: